ชาวไทยใหญ่เตรียมจัดงานรำลึก 10 ปี อดีตนักร้องชื่อดัง

ชาวไทยใหญ่ในอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานรำลึกครบรอบ 10 ปีให้กับ "ครูจายมู" หรือ "หมอสอนห้วยจอย" อดีตนักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดังที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2538

สำนักข่าว S.H.A.N รายงานเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 48 ว่า ชาวไทยใหญ่ในอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานรำลึกครบรอบ 10 ปีให้กับ "ครูจายมู" หรือ "หมอสอนห้วยจอย" อดีตนักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดังที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2538 ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020


งานดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้นที่วัดบ้านเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ และจะเริ่มในวันที่ 30 ธันวาคม 2548 - 1 มกราคม 2549 ที่จะถึงนี้ ภายในงานจะมีการแสดงคอนเสิร์ตของวงดนตรีนักร้องไทยใหญ่ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่รวมหลายวง พร้อมกันนั้นจะมีการประกวดร้องเพลง วาดภาพ ของอดีตนักร้องนักแต่งเพลงดังกล่าว รวมทั้งมีการประกวดเขียนบทกวีและกลอนอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อหวนรำลึกถึงคุณงามความดี ความเสียสละของ "ครูจายมู" ให้คนรุ่นหลังได้รับรู้สืบต่อไป


ครูจายมู หรือ หมอสอนห้วยจอย สมัยที่ยังมีชีวิตอยู่นอกจากจะเป็นนักร้อง นักแต่งเพลงด้วยทำนองและสไตล์ของตัวเองที่มีเนื้อหากินใจผู้ฟังแล้ว ยังเป็นนักต่อสู้ทางการเมืองที่เสียสละเพื่อให้ได้มาซึ่งความชอบธรรมมากอีกด้วย นอกจากนี้เขาได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมไทยใหญ่ ที่บ้านปางก้ำก่อ ฝั่งรัฐฉาน ตรงข้ามอำเภอเวียงแหง สมัยที่พลเอกเจ้ากอนเจิง อดีตผู้นำไทยใหญ่ยังมีชีวิตอยู่ อีกทั้งเป็นผู้นำในการจัดตั้งวงดนตรี "เจิงแลว" [Freedom"s Way] ซึ่งเป็นวงดนตรีเพื่อชีวิตระดับแนวหน้าของไทยใหญ่ในปัจจุบัน ส่วนเนื้อหาบทเพลงที่เขาแต่งขึ้นนั้น มีทั้งแนวปลุกระดม เพื่อชีวิต และความรักซึ่งมีไม่น้อยกว่า 500 - 600 เพลง


ครูจายมู เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2538 ขณะอายุได้ 35 ปี ที่บ้านหลักแต่ง ในฝั่งไทย ติดชายแดนไทย-พม่า(รัฐฉาน) ด้านอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ด้วยโรคหัวใจล้มเหลว

 


ข่าวทั้งหมดแปลและสรุปความโดยสำนักข่าวเชื่อม เป็นหน่วยงานข่าวภาคภาษาไทยของสำนักข่าว S.H.A.N (Shan Herald Agency for News) ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์ข่าวสาละวิน (Salween News Network) ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ chuem@cm.ksc.co.th และ snn_news@cm.ksc.co.th พร้อมติดตามอ่านข่าวสารย้อนหลังรวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศพม่าภาคภาษาไทยได้ที่ www.salweennews.org ภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาคภาษาไทยใหญ่ได้ที่ www.mongloi.org                

 

 กลับหน้าแรกประชาไท

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์