ศาลเนปาลตัดสินห้ามเลือกปฎิบัติกับผู้หญิง

บีบีซี นิวส์- บรรดากลุ่มนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษย์ชนต่างพากันออกมาแสดงความยินดีเมื่อศาลสูงสุดเนปาลตัดสินและขอให้รัฐบาลยกเลิกกฎหมายที่เลือกปฎิบัติต่อผู้หญิงในหลายกรณี

 

ในปีนี้ศาลสูงสุดของเนปาลได้ออกคำสั่งที่เกี่ยวกับกฎหมายต่างๆ ในเรื่องของสิทธิสตรีในหลายกรณีด้วยกัน โดยล่าสุดนั้นเป็นกรณีที่ว่า ผู้หญิงจะไม่ต้องขออนุญาตจากครอบครัวหากจะขายมรดกตกทอดของตนเอง ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ศาลก็ได้ทำให้การมีหนังสือเดินทางของผู้หญิงเป็นเรื่องง่ายขึ้น และได้ตัดสินไม่ให้ผู้หญิงถูกเลือกปฎิบัติในระหว่างที่มีประจำเดือน

 

นอกจากคำตัดสินในเรื่องของการโอนทรัพย์สินส่วนตัวแล้ว ทางศาลยังได้ออกคำสั่งให้รัฐบาลได้ทบทวนกฎหมายที่ว่าลูกสาวจะต้องคืนมรดกตกทอดทั้งหมดให้กับครอบครัวของบิดาหลังจากแต่งงาน

 

ซาพานา ประทาน มัลลา นักกฎหมายและนักสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า คำสั่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงนิมิตหมายที่ดีในเรื่องของความเป็นธรรมต่อกรณีการเลือกปฎิบัติต่อสตรีในเนปาล

 

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลได้ตัดสินว่า ให้ผู้หญิงที่อายุต่ำกว่า 35 ปี สามารถขอมีหนังสือเดินทางได้โดยไม่ต้องของอนุญาตจากสามี หรือผู้ปกครอง และเดือนกันยายน ศาลได้มีคำสั่งให้ยกเลิกการเลือกปฎิบัติกับผู้หญิงในระหว่างที่มีประจำเดือน ซึ่งตามประเพณีของเนปาลจะให้ผู้หญิงไปอยู่ในคอกวัวในระหว่างที่มีประจำเดือน

 

ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้ ( 15 ธค) ศาลยังได้สั่งห้ามรัฐบาลรับเด็กอายุน้อยไปประจำการในกองกำลังรักษาความมั่นคง ทั้งนี้ โดยแจ้งว่าการรับเด็กไปเป็นเป็นกองกำลังในกองทัพนั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญและสนธิสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิเด็กที่เนปาลได้ลงสัตยาบันเอาไว้

 

----------------------------------------------

ที่มา : http://news.bbc.co.uk/1/hi/world/south_asia/4534572.stm

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์