เครือข่ายสึนามิตั้งคณะทำงานฯรับ "มติ ครม."

นายไมตรี จงไกรจักร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยอันดามัน เปิดเผยว่า ในวันที่ 30 ธันวาคม 2548 ทางเครือข่ายผู้ประสบภัยสึนามิและพันธมิตร จะประชุมกันที่โรงแรมร้อยเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฏร์ธานี เพื่อหารือกรณีคณะรัฐมนตรีมีมติให้แก้ไขปัญหาเร่งด่วนให้กับผู้ประสบภัยสึนามิภายใน 30 วัน คาดว่าจะมีตัวแทนเครือข่ายเข้าร่วมประชุมประมาณ 20 คน โดยที่ประชุมจะคัดเลือกตัวแทนเครือข่ายฯ จากทั้ง 6 จังหวัด จำนวน 6 คน เพื่อเข้าร่วมทำงานในคณะทำงานฯ ชุดที่รัฐบาลจะจัดตั้ง ตนพอใจกับความคืบหน้า แต่ยังไม่มั่นใจว่า เวลาลงมือปฏิบัติจริง จะได้ตามที่ตามที่ชาวบ้านเสนอหรือไม่

 

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

"จากปัญหาที่ภาคประชาชนนำเสนอรัฐบาล 7 ประเด็น มติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2548 เห็นชอบให้ดำเนินการเร่งด่วน 3 ประเด็น คือ ปัญหาที่ดินชุมชนแหลมป้อม ชุมชนทับตะวัน และชุมชนในไร่ ซึ่งเป็นปัญหาข้อพิพาทที่ดินระหว่างเอกชนกับเอกชน และปัญหาคนไทยพลัดถิ่นไร้สัญชาติ ส่วนปัญหาอื่นรัฐบาลจะประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป" นายไมตรี กล่าว

 

ก่อนหน้านี้ เครือข่ายผู้ประสบภัยสึนามิและพันธมิตร ได้ยื่นหนังสือเสนอปัญหาที่ดินและสาธารณูปโภค, ปัญหาจากนโยบายของรัฐ เช่น นโยบายการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โครงการ sea food bank เป็นต้น, ปัญหาการจัดการทรัพยากรสิ่งแวดล้อม และระบบการเตือนภัย, ปัญหาการฟื้นฟูอาชีพ และสวัสดิการ, ปัญหาเรื่องชาติพันธุ์, ปัญหาการสร้างบ้านพักถาวร และปัญหาเด็ก - เยาวชนและสตรี ต่อนายยงยุทธ ติยะไพรัช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะตัวแทนรัฐบาล เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2548 งานครบรอบ 1 ปี สึนามิ ภาคประชาชน ที่บ้านทุ่งหว้า ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

 

จากนั้น นายยงยุทธ รับข้อเสนอนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ประชุมเห็นชอบให้ตั้งคณะทำงานพิจารณาข้อเสนอของประชาชน มอบหมายให้พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน มีตัวแทนจากภาคประชาชนร่วมเป็นคณะทำงานด้วยโดยให้รายงานความคืบหน้าภายใน 30 วัน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์