"น้องคูน" และผองเพื่อน9 ตัวแทนพืชสวนไทยสู่โลก

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

 

 

งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 ซึ่งจะจัดระหว่าง วันที่ 1 พฤศจิกายน 2549 - 31 มกราคม 2550 ณ สถาบันวิจัยและพัฒนาเกษตร ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อเฉลิมฉลองและเทิดพระเกียรติในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60ปี ในปี 2549 และทรงเจริญพระชนม์พรรษา 80 พรรษาในปี 2550 นั้น

สัญลักษณ์ของการจัดงานในครั้งนี้ คือ ดอกราชพฤกษ์ หรือดอกคูนสีเหลืองสดสื่อถึงสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนา และเป็นสีแห่งวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  นอกจากนี้ยังถือกันว่า ดอกราชพฤกษ์เป็นดอกไม้ประจำชาติและเป็นไม้มงคลที่ใช้ประกอบในพิธีสำคัญต่างๆ  อาทิ พิธีลงหลักเมือง พิธีการทำคฑาจอมพล และยอดธงชัยเฉลิมพลของกองทหาร ฯลฯ  ขณะนี้คณะทำงานได้บอกผ่านความสำคัญและความหมายให้ทีมงานชาวเชียงใหม่ของคุณหมอจิมมี่ ภาณุทัต เตชะเสน ได้สร้างสรรค์ถ่ายทอดมาเป็นตัวมาสกอต หรือตุ๊กตาสัญลักษณ์งานมหกรรมพืชสวนโลก ซึ่งใช่จะมีเพียงแค่ "น้องคูน" ซึ่งเป็นพระเอกเท่านั้น ผองเพื่อนอีก 8 ตัวรวมเป็น 9 ตัว ก็ล้วนมีความหมายถ่ายทอดความมหัศจรรย์ของพืชสวนและการเกษตรของไทยได้อย่างแจ่มชัด  เราน่าจะได้ทำความรู้จักตุ๊กตาน่ารักเหล่านี้

น้องคูน ชื่อจริงคือ "ราชพฤกษ์"  รักการผจญภัย และรักธรรมชาติมาก แถมยังชอบความผาดโผน และใฝ่หาความรู้อย่างสม่ำเสมอ ด้วยความที่ชอบคิดอะไรใหม่ๆ จึงชอบคิดหาวิธีเล่นแผลงๆให้กับเพื่อนๆอยู่เสมอ                                                                        

น้องกุหลาบ  สัญลักษณ์สื่อแทน "ดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์"  ดอกกุหลาบลูกผสมระหว่าง  Colour  Wonder  และ  Golden Giant  เป็นกุหลาบประเภทดอกใหญ่  (Hybrid Tea) มีลำต้นแข็งแรง ตัวกลีบดอกสีเหลืองขอบสีแดงระเรื่อ ลักษณะซ้อนกันหลายชั้น และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ   "กุหลาบ" เป็นสาวสวยสาวสวยประจำกลุ่มที่มีความอ่อนหวาน เฉลียวฉลาด อ่อนน้อมถ่อมตน ใจเย็นและรอบคอบ เป็นหญิงสาวสมัยใหม่ทันสมัยแต่เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติของกุลสตรีไทยที่ชอบทำกับข้าวและเย็บปักถักร้อย

นารี  สัญลักษณ์สื่อแทน ดอกกล้วยไม้รองเท้านารี เป็นเจ้าหญิงน้อยจอมซนซึ่งอาศัยอยู่ข้างบ้านของ"กุหลาบ" ความที่ "นารี" มีบุคลิกที่ค่อนข้างซุกซนจึงมักจะก่อเรื่องวุ่นวายให้กับคนรอบข้าง แต่ด้วยความเฉลียวฉลาด หรือบางทีเป็นการฉลาดแกมโกง "นารี" จึงมีเรื่องตลกมาให้เพื่อนๆ  พี่ ๆ ได้หัวเราะกันเสมอ

บัว สัญลักษณ์สื่อแทน ดอกบัว "ราชินีแห่งไม้น้ำ" สัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ผุดผ่อง และคุณงามความดีในพุทธศาสนา "บัว" จึงมีบุคลิกของสาวสวยที่คงรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีไทยไว้อย่างเคร่งครัดทุกกระเบียดนิ้ว การที่ "บัว" เติบโตอยู่ในตระกูลผู้ดีเก่าจึงได้รับการถ่ายทอดวิชาการทำอาหาร- ขนม การร้อยมาลัย  และการแกะสลักผักผลไม้ ฯลฯ  มาจากในวัง  "บัว" เป็นหญิงไทยเต็มร้อย จึงมีนิสัยอ่อนแอ ชอบร้องไห้ ขี้หวาดกลัว  ในกลุ่มเพื่อนบัวจะสนิทกับกุหลาบ    เพราะเป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้นทั้งคู่มักจะอยู่ด้วยกันเสมอ

ก้านยาว  สัญลักษณ์สื่อแทน "ทุเรียน" ผลไม้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นราชาของผลไม้   "ก้านยาว" เป็นหนุ่มเมืองจันท์ มีร่างกายที่อ้วนท้วนสมบูรณ์ และด้วยความที่เป็นหนุ่มอารมณ์ดี  ขี้เล่น  มองโลกในแง่ของความเป็นจริง และเป็นตัวตลกประจำกลุ่มที่สร้างรอยยิ้มให้เพื่อนๆ ได้เสมอ จึงเป็นที่รักของทุกคนที่ได้พูดคุยด้วย นอกจากนี้ก้านยาวยังเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ รักการเรียนรู้ทางการเกษตรและพันธุ์พืชเขาจึงชอบเข้าไปคุยกับตาทุ่งซึ่งทำให้เขามีความรู้ด้านการเกษตรมากขึ้นอีกด้วย 

มังคุด สัญลักษณ์สื่อแทน "มังคุด" ราชินีของผลไม้ เป็นผลไม้เมืองร้อนที่มีรสชาติหวานอร่อย เนื้อในมีสีขาวสะอาด   "มังคุด"  เป็นขวัญใจของหนุ่มก้านยาว  เป็นสาวไฮโซที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง ชอบความหรูหรา รสนิยมทันสมัย และหลงตัวเอง ชอบการแสดงออกทั้งการร้องเพลง รวมไปถึงการถ่ายแบบและมีวิธีการพูดจาเป็นภาษาสมัยใหม่ประเภทไทยคำฝรั่งคำ

            ฝักบัว สัญลักษณ์สื่อแทน "ฝักบัวรดน้ำ" เป็นหนุ่มน้อยผู้คอยดูแลสวน รักการปลูกต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจ ในแต่ละวันจะคอยรดน้ำ พรวนดินและคอยดูแลเอาใจใส่ต้นไม้ ดอกไม้ทั้งหลายให้เติบโตและเบ่งบาน เวลาเพื่อนๆทะเลาะกัน ฝักบัวจะเป็นคนคอยห้ามเสมอๆ จึงเป็นที่รักของผองเพื่อน

จ้อน สัญลักษณ์สื่อแทน "ผักกาด"  ที่มีต้นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชีย "จ้อน" เป็นเด็กน้อยจากยอดดอยผู้รักการผจญภัย และใฝ่ฝันจะเดินทางรอบโลก เพื่อให้จอผักกาดได้เป็นอาหารระดับโลก  "จ้อน" มีนิสัยขี้หงุดหงิดและชอบโวยวาย ชอบทำตัวเปิ่นๆ เชยๆ พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง ชอบคิดว่าตัวเองเท่ห์และเก่งกล้า แต่เวลาพอเกิดเรื่องอะไรขึ้นมา จ้อนก็มักจะหลบหนีไปก่อนอยู่เรื่อย  "จ้อน" มีปฏิญาณว่าจะต้องแกล้งนารีให้ได้สักครั้ง แต่ทว่าจ้อนก็ต้องแพ้ภัยตัวเองอยู่เสมอ

          และสุดท้าย "ตาทุ่ง" คุณตาใจดี  สัญลักษณ์สื่อแทน "หุ่นไล่กา"  ซึ่งเป็นทาสผู้ซื่อสัตย์ของชาวนา ทำหน้าที่ยืนตากแดด ตากลม สู้ฝน  เพื่อไล่ฝูงนกกาไม่ให้ลงมาทำลายแปลงนาข้าว  "ตาทุ่ง" มักจะมีเรื่องราวมากมายมาเล่าให้หลาน ๆ ฟังจึงเป็นที่รักของเด็กๆ  เพราะนอกจากนิทานสนุกๆ แล้ว ตาทุ่งยังเป็นแหล่งความรู้และที่ปรึกษาชั้นเยี่ยมอีกด้วย โดยเฉพาะกับ "ก้านยาว"  หนุ่มเมืองจันท์ที่มักจะแวะเวียนมาหาตาทุ่ง เพื่อขอความรู้ในด้านทำการเกษตรและเรื่องของความรักซึ่งตาทุ่งไม่เคยทำให้ก้านยาวผิดหวัง 

น้องคูน , กุหลาบ, นารี, บัว ,ก้านยาว, มังคุด,ฝักบัว ,นายจ้อนและตาทุ่ง จะออกไปทักทายเด็กๆและประชาชนคนไทย ตามจุดต่างๆทั่วประเทศตลอดทั้งปี  และตลอด 92 วันในงานงานมหกรรมพืชสวนโลกเทิดพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 ณ ศูนย์วิจัยการเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่  1  พฤศจิกายน 2549 - 31 มกราคม  2550  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์