รมว.วิทย์ฯ รับอุตสาหกรรมเหนือเขื่อนทำน้ำลด

ประชาไท - 13 ม.ค. 48 "การประชุมสมัชชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนา ครั้งที่ 5 การจัดการทรัพยากรน้ำประเทศไทย" ที่ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ ซึ่งดำเนินมาเป็นวันที่ 3 ได้ปิดการประชุมลงแล้วในวันที่ 12 ม.ค. 49 โดย นายประวิช  รัตนเพียร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า "สมัชชาเห็นพ้องที่จะผลักดันนโยบายกำกับดูแลพื้นที่อุตสาหกรรมในพื้นที่ลุ่มรับน้ำเหนือเขื่อน ซึ่งส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลดน้อยลง โดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียมช่วยสนับสนุน"

 

ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมก็เห็นด้วยกับการกำหนดมาตรการลดปริมาณการใช้น้ำและนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ขณะที่ต้องเร่งฟื้นฟูสภาพป่าโดยให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีหญ้าแฝกและฝายชะลอน้ำในการจัดการพื้นที่ต้นน้ำ"

 

ดร.รอยล  จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กล่าวว่า "สมัชชาได้เสนอเทคโนโลยีที่จะช่วยในการจัดการทรัพยากรน้ำ อาทิ ภูมิสารสนเทศ การจัดแบ่งพื้นที่ลุ่มรับน้ำ เทคนิคการปลูกพืชแบบผสมผสานเพื่อลดการใช้น้ำ ระบบตรวจวัดคุณภาพน้ำและระบบโทรมาตรเพื่อติดตามสภาพน้ำ พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ชุมชนมีศักยภาพในการจัดการน้ำในท้องถิ่น"

 

ด้าน นายแพทย์สุชัย เจริญรัตนกุล ประธานในการรับฟังผลสรุปการประชุม กล่าวว่า "ที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการแก้ไขปัญหาน้ำขาด คือภัยแล้ง และน้ำเกิน คือภัยน้ำท่วม บ้างแล้ว แต่คงต้องเพิ่มในเรื่องการคำนวณแผนที่ให้ทันสมัย ทั้งแผนที่แนวพื้นที่ป่า แนวลำน้ำ ปรับปรุงเรื่องการคำนวณปริมาณฝนในแต่ละพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันก็ดำเนินการอยู่ แต่รัฐบาลอยากเห็นเพิ่มขึ้น"

 

"ผมคิดว่าประเทศไทยมีการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้ในระดับหนึ่ง แต่เราควรพัฒนาเทคโนโลยีของเราเองเพื่อประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับประเทศไทยเราเอง" น.พ.สุชัย กล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์