"คงศักดิ์"ลุยเองแก้ปัญหาสัญชาติ-ที่ดินสึนามิ

ประชาไท—13 ม.ค. 2549 ตั้งแต่ช่วงเช้า วันที่ 12 มกราคม 2549 พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินและสัญชาติในพื้นที่ประสบภัยธรณีพิบัติ พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางมาร่วมประชุมกับชาวบ้าน บ้านแหลมป้อม ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา, ชุมชนทับตะวัน บ้านบางสัก ตำบลบางม่วง, บ้านในไร่ ตำบลนาเตย อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เพื่อแก้ไขปัญหากรณีพิพาทที่ดิน ระหว่างชาวบ้านกับเอกชนผู้ถือเอกสารสิทธิ์ ตามลำดับ

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

โดยชุมชนบ้านแหลมป้อม พล.อ.อ.คงศักดิ์รับว่า ในเบื้องต้นจะใช้วิธีเจรจากันก่อน แต่ถ้าเจรจากันไม่ได้ คงต้องปล่อยให้เป็นกระบวนการของศาล ขณะเดียวกันถ้าตรวจสอบพบว่าเอกสารสิทธิ์ได้มาโดยมิชอบ ก็จะเพิกถอนเอกสารสิทธิ์กลับคืนมาเป็นของรัฐ แล้วจัดสรรที่ดินให้ชุมชน เพื่อให้ชาวบ้านได้อยู่อาศัยและทำกินไปชั่วลูกหลาน ถ้าตรวจสอบได้ว่า เอกชนได้เอกสารสิทธิ์มาโดยชอบ รัฐจะขอซื้อให้เป็นของรัฐ แล้วนำมาจัดสรรให้ชาวบ้าน

 

เช่นเดียวกับชุมชนทับตะวัน ถ้าเจรจากันไม่ได้ ก็ไปสู้กันในศาล ขณะเดียวกันถ้าตรวจสอบพบว่า เอกสารสิทธิ์ได้มาโดยมิชอบ ก็จะเพิกถอนเอกสารสิทธิ์กลับคืนมาเป็นของรัฐ แล้วจัดสรรที่ดินให้ชุมชน เพื่อให้ชาวบ้านได้อยู่อาศัยและทำกินไปชั่วลูกหลาน ส่วนพื้นที่ขุมเขียว ซึ่งเป็นจอดเรือของชาวบ้าน ที่ขณะนี้มีเอกชนแสดงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ พล.อ.อ.คงศักดิ์ รับจะช่วยแก้ไขปัญหาให้ โดยแยกออกจากประเด็นที่ดินอยู่อาศัย เนื่องจากเกี่ยวข้องกับหลานหน่วยงาน ส่วนทางเดินของชุมชนไปยังขุมเขียว ที่ถูกเจ้าของเอกสารสิทธิ์ปิดกั้น พล.อ.อ.คงศักดิ์ ให้ทางอำเภอตะกั่วป่า กับจังหวัดไปช่วยดูแล

ส่วนบ้านในไร่ จะแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย 40 ครอบครัว ซึ่งอยู่ใกล้กับขุมเหมืองก่อน จากนั้นจะหาทางช่วยกลุ่มคนที่อยู่ในชุมชนทั้งหมด โดยใช้หลักการเดียวกับชุมชนบ้านแหลมป้อม สำหรับประเด็นขุมเหมืองที่ชุมชนใช้ทำประมงร่วมกัน แต่ถูกเอกชนผู้ถือเอกสารสิทธิ์ฟ้องขับไล่นั้น พล.อ.อ.คงศักดิ์ ได้มอบหมายให้กรมที่ดิน ตรวจสอบว่า ได้เอกสารสิทธิ์มาโดยชอบหรือไม่ รวมทั้งสั่งการให้ดำเนินการให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ขุมเหมืองแห่งนี้ตลอดไป

 

สำหรับประเด็นสัญชาติ พล.อ.อ.คงศักดิ์ รับว่า นอกจากชาวมอแกนในจังหวัดพังาแล้ว ทางกระทรวงมหาดไทยพร้อมจะดำเนินการให้สัญชาติกับคนไทยพลัดถิ่นไร้สัญชาติ ที่พบแล้ว 1,909 คน ที่จังหวัดระนองด้วย แต่ทางตัวแทนกลุ่มคนไทยไร้สัญชาติ ยืนยันไม่ยอมรับวิธีการแปลงสัญชาติ แต่ขอให้ช่วยแก้ไขกฎหมายให้เป็นคืนสัญชาติให้กับคนไทยพลัดถิ่นแทน ซึ่งพล.อ.อ.คงศักดิ์ รับว่าจะดำเนินการให้

ทั้งนี้ พล.อ.อ.คงศักดิ์ ได้สั่งการให้ทางจังหวัด ดำเนินการต่อไฟฟ้าให้กับชุมชนบ้านแหลมป้อม และชุมชนทับตะวันโดยเร็วที่สุด เนื่องจากก่อนหน้านี้ทั้ง 2 ชุมชนเคยมีไฟฟ้าใช้ แต่หลังเกิดสึนามิ มีกรณีพิพาทที่ดินเกิดขึ้น ไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไม่สามารถเข้ามาดำเนินการได้ เพราะถูกเจ้าของเอกสารสิทธิ์คัดค้าน

พล.อ.อ.คงศักดิ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 - 18 มกราคม 2549 ทางกรมที่ดินจะนัดเจ้าของเอกสารสิทธิ์มาเจรจาในเบื้องต้น ณ ที่ว่าการอำเภอท้ายเหมือง และอำเภอตะกั่วป่า คาดว่าน่าจะมีผลออกมาชัดเจนขึ้น ปัญหาขณะนี้อยู่ที่เจ้าของเอกสารสิทธิ์ว่า จะยินยอมเจรจา หรือยอมตามข้อเสนอของชาวบ้านได้หรือไม่

ส่วนกรณีที่อธิบดีกรมที่ดินกับรองอธิบดีกรมการปกครอง ลงมาดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินและสัญชาติ เมื่อวันที่ 8 - 9 มกราคม 2549 โดยไม่ยึดมติคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินและสัญชาติในพื้นที่ประสบภัยธรณีพิบัติ เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2549 นั้น จะมีการพูดคุยในที่ประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งต่อไป เพื่อตรวจสอบว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์