สหรัฐไม่พอใจ ไทยทยอยเปิดเสรีการเงินภายใน 10 ปี

ประชาไท—13 ม.ค. 2549 นายนริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ในการเจรจาบริการด้านการเงินภายใต้เขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหรัฐ เปิดเผยผลการเจรจาในวันที่ 12 ม.ค.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณามาตรการเพื่อความมั่นคงทางด้านการเงิน (Prudentail Measures) และการเจรจาเนื้อหาเพื่อเปิดตลาดระหว่างกัน (Market Access) ด้านหลักทรัพย์ เพื่อนำไปพิจารณาเชิงเทคนิคของกฎหมายที่จะอยู่ในร่างความตกลงร่วมกัน

         

โดยฝ่ายไทยได้แสดงความต้องการใช้มาตรการจำกัดการเคลื่อนย้ายของเงินทุนระยะสั้นเพื่อการเก็งกำไร โดยเฉพาะประเด็นการใช้มาตรการควบคุมการเปิดบัญชีเงินบาทของผู้มีถิ่นฐานต่างประเทศ (Non-resident bath account) ซึ่งอาจเปิดช่องให้ต่างชาติเข้ามาเก็งกำไร และอาจส่งผลต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวม หลังไทยมีบทเรียนในเรื่องดังกล่าวมาแล้วในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ โดยในส่วนนี้สหรัฐได้เข้าใจและรับไปพิจารณา

         

ในส่วนของธุรกรรมบริการทางการเงินที่ไทยยังไม่พร้อมเปิดเสรี และได้แสดงความจำนงว่าจะขอทยอยเปิดเสรีภายในระยะเวลา 10 ปี ทางสหรัฐเห็นว่านานเกินไป และได้หยิบยกข้ออ้างว่าการเปิดเสรีการเงินกับประเทศสิงคโปร์สามารถดำเนินการในระยะเวลาที่สั้นกว่า โดยไทยได้ให้เหตุผลว่าศักยภาพในธุรกิจการเงินระหว่างไทยและสิงคโปร์มีความแตกต่างกันมาก นายนริศ กล่าว

 

"การเจรจาเปิดการค้าเสรีด้านบริการทางการเงินระหว่างไทย-สหรัฐ จะไม่มีกำหนดเวลาตายตัวว่า จะแล้วเสร็จเมื่อใด แต่จะเกี่ยวพันถึงข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายต้องได้ประโยชน์ร่วมกันเท่านั้น" นายนริศ กล่าว

         

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์