มุมคิดจากนักเรียนน้อย : Children of Heaven เรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่


 บทความใน "มุมคิดจากนักเรียนน้อย" เป็นแบบฝึกหัดที่นักศึกษาทำเพื่อส่งผู้บรรยายในวิชาระดับปริญญาตรีของ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


 


 


 


ปิยสุดา อาชาสันติสุข


คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน


มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


 


เมื่อตอนคุณยังเป็นเด็ก คุณเคยทำรองเท้าหายหรือเปล่า? ถ้าเคยทำ คุณเคยคิดไหมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญแค่ไหนกัน? 


 


หากคุณเคยดูหนังเรื่อง Children of Heaven คุณจะพบว่าเรื่องเล็กๆ อย่างรองเท้าหาย ก็สามารถสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน


 


Children of Heaven เป็นหนังจากประเทศอิหร่าน หนังเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับพี่ชายและน้องสาว คือ อาลีและซาห์รา เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่อาลีบังเอิญทำรองเท้าของซาห์ราที่มีอยู่คู่เดียวหายไป อาลีรู้ดีว่าพ่อแม่ของเขามีปัญหาอื่นมากพอแล้ว เขาจึงพยายามแก้ปัญหานี้เอง ทั้งสองตกลงผลัดกันใส่รองเท้าของอาลีไปโรงเรียน


 


ทุกวันหลังเลิกเรียนซาห์ราจะต้องรีบวิ่งเอารองเท้ามาคืนอาลี จากนั้นอาลีก็รีบวิ่งไปโรงเรียน ในตอนท้ายอาลีลงสมัครวิ่งมาราธอนเพื่อหวังคว้า "รางวัลที่ 3"


 


เพราะรางวัลที่จะได้คือ "รองเท้า"     


 


หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ "เด็ก" แสดง แต่เนื้อเรื่อง "ไม่เด็ก" สิ่งที่เราได้เห็นคือความรับผิดชอบและความพยายามของเด็กชายคนหนึ่ง แม้เขาจะอายุเพียง 9 ขวบ แต่ก็พยายามอย่างเต็มความสามารถที่จะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง


 


การติดตามวิธีคิดของเด็กชายคนนี้เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ ความประทับใจไม่ใช่เพียงการติดตามไปสู่เป้าหมาย แต่ในระหว่างทางของการแก้ปัญหา เราได้เห็นการเติบโตของความคิด ความรัก และความห่วงใย


 


ด้วยฐานะทางบ้านที่ยากจน อาลีต้องละทิ้งการเล่นสนุกแบบเด็กๆ ทั่วไป และเรียนรู้ที่จะช่วยแบ่งเบางานภายในบ้าน รวมทั้งเมื่อครั้งหนึ่งที่พ่อให้เขาไปช่วยทำงาน เขาก็แสดงให้พ่อเห็นว่าพ่อสามารถไว้วางใจเขาได้


 


อาลีเข้าใจว่ารองเท้ามีความสำคัญสำหรับน้องสาวของเขาแค่ไหน เมื่อเขายังไม่สามารถหารองเท้ามาคืนเธอได้ สิ่งที่ทำได้คือการพยายามชดเชยด้วยสิ่งอื่น เมื่อน้องสาวไม่มีดินสอใช้ เขาก็เสียสละดินสอให้กับเธอ เมื่อเขาได้ของรางวัลจากการมีผลการเรียนดีเขาก็ยกให้กับเธอ และที่สำคัญเขาไม่เคยละทิ้งความพยายามที่จะหารองเท้ามาคืนซาร่า


 


ขณะที่อาลีกำลังแข่งวิ่งมาราธอน ภาพที่ปรากฏในหัวของเขาคือน้องสาวตัวน้อยที่ต้องวิ่งตัวปลิวทุกวัน เพื่อให้พี่ชายสามารถไปโรงเรียนได้ทัน ดังนั้นในฉากการแข่งขันวิ่งมาราธอนนี้ ทำให้เราต่างเอาใจช่วยอาลีว่าจะ "คว้าที่สาม" ได้หรือไม่ โดยเฉพาะภาพช้าในช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน ยิ่งทำให้เราต้องลุ้นกันจนตัวโก่งทีเดียว


 


ด้านซาห์ราเองก็เช่นกัน เธอต้องรับผิดชอบงานบ้านมากเกินกว่าเด็กคนอื่นๆ  แม้เธอจะยังเด็กมาก แต่เธอก็เข้าใจปัญหาของครอบครัว


 


เธอยอมรับผิดชอบปัญหาเรื่องรองเท้าร่วมกับอาลี หลังเลิกเรียน เท้าน้อยๆต้องวิ่งเต็มกำลังเพื่อจะเอารองเท้าไปคืนพี่ชาย เธอตื่นขึ้นมากลางดึกที่ฝนตก เพื่อปลุกอาลีให้ไปเก็บรองเท้าที่ตากฝนอยู่ เพราะเธอรู้ว่ารองเท้าคู่นี้สำคัญสำหรับทั้งเธอและพี่ชายมากแค่ไหน


 


สุดท้ายซาห์ราเชื่อมั่นในตัวพี่ชายของเธอว่า เขาจะสามารถนำรองเท้ากลับมาคืนเธอได้


 


ด้านพ่อของทั้ง 2 คน คงสงสัยอยู่บ้างว่าลูกของเขากำลังมีปัญหาอะไรสักอย่าง แต่พ่อปล่อยให้ลูกแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง สิ่งที่เขาได้รับกลับมาคือซาห์ราน้อยที่น่ารักและเป็นเด็กดี และลูกชายคนโตอย่างอาลีที่มีความรับผิดชอบมากขึ้น ไว้วางใจได้


 


สิ่งสำคัญในหนังเรื่องนี้ไม่ใช่การได้รองเท้ากลับคืนมาหรือไม่ แต่คือการเรียนรู้ระหว่างทางของเด็กทั้งสอง เรียนรู้ที่จะรับผิดชอบ แก้ไขปัญหา และช่วยเหลือกันและกัน


 


ปัญหาอะไรก็ตาม แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หากยอมปล่อยให้เด็กๆ ลองผิดลองถูก ลองแก้ไขด้วยตัวเขาเอง อาจจะถูกบ้างผิดบ้าง ก็น่าจะเป็นการดีกับเขา


 


ปัญหาทำให้เด็กรู้จักรับผิดชอบ ทำให้ความคิดอ่านของเขาเติบโตขึ้น เข้าใจชีวิตมากขึ้น


 


บางครั้งคุณอาจจะได้เห็นว่า เรื่องเล็กๆ ก็สร้างสิ่งยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน


 


 


 บทความทั้งหมด

 มุมคิดจากนักเขียนน้อย: อยู่ได้อย่างเป็นสุข (ในใจ)
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : กฎอัยการศึกฉบับป่าชุมชน

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย:น้อมรับพระราชดำรัส พูดง่ายแต่ทำยาก
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : แก้มลิง

Hobbit

แวะผ่านมาแบบบังเอิญ จริงๆ

สามารถค่ะ สามารถ สามารถเล่าให้เห็นความไม่ธรรมดาของเนื้อเรื่อง ให้ข้อคิด เปรียบเทียบได้ดีทีเดียว

ขอให้เขียนดียิ่งๆขึ้นไปค่ะ

ถั่วตัด

ขอเชื่อเหมือนคนเขียนด้วยคน "ว่าเรื่องเล็กๆ ก็สร้างสิ่งยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน"
จะคอยติดตามงานค่ะ

Perth Man

It made me like to watch the movie.

Thanks