มุมคิดจากนักเรียนน้อย : Children of Heaven เรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่


 


บทความใน "มุมคิดจากนักเรียนน้อย" เป็นแบบฝึกหัดที่นักศึกษาทำเพื่อส่งผู้บรรยายในวิชาระดับปริญญาตรีของ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 

 

ปิยสุดา อาชาสันติสุข

คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

เมื่อตอนคุณยังเป็นเด็ก คุณเคยทำรองเท้าหายหรือเปล่า? ถ้าเคยทำ คุณเคยคิดไหมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญแค่ไหนกัน? 

 

หากคุณเคยดูหนังเรื่อง Children of Heaven คุณจะพบว่าเรื่องเล็กๆ อย่างรองเท้าหาย ก็สามารถสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน

 

Children of Heaven เป็นหนังจากประเทศอิหร่าน หนังเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับพี่ชายและน้องสาว คือ อาลีและซาห์รา เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่อาลีบังเอิญทำรองเท้าของซาห์ราที่มีอยู่คู่เดียวหายไป อาลีรู้ดีว่าพ่อแม่ของเขามีปัญหาอื่นมากพอแล้ว เขาจึงพยายามแก้ปัญหานี้เอง ทั้งสองตกลงผลัดกันใส่รองเท้าของอาลีไปโรงเรียน

 

ทุกวันหลังเลิกเรียนซาห์ราจะต้องรีบวิ่งเอารองเท้ามาคืนอาลี จากนั้นอาลีก็รีบวิ่งไปโรงเรียน ในตอนท้ายอาลีลงสมัครวิ่งมาราธอนเพื่อหวังคว้า "รางวัลที่ 3"

 

เพราะรางวัลที่จะได้คือ "รองเท้า"     

 

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ "เด็ก" แสดง แต่เนื้อเรื่อง "ไม่เด็ก" สิ่งที่เราได้เห็นคือความรับผิดชอบและความพยายามของเด็กชายคนหนึ่ง แม้เขาจะอายุเพียง 9 ขวบ แต่ก็พยายามอย่างเต็มความสามารถที่จะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง

 

การติดตามวิธีคิดของเด็กชายคนนี้เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ ความประทับใจไม่ใช่เพียงการติดตามไปสู่เป้าหมาย แต่ในระหว่างทางของการแก้ปัญหา เราได้เห็นการเติบโตของความคิด ความรัก และความห่วงใย

 

ด้วยฐานะทางบ้านที่ยากจน อาลีต้องละทิ้งการเล่นสนุกแบบเด็กๆ ทั่วไป และเรียนรู้ที่จะช่วยแบ่งเบางานภายในบ้าน รวมทั้งเมื่อครั้งหนึ่งที่พ่อให้เขาไปช่วยทำงาน เขาก็แสดงให้พ่อเห็นว่าพ่อสามารถไว้วางใจเขาได้

 

อาลีเข้าใจว่ารองเท้ามีความสำคัญสำหรับน้องสาวของเขาแค่ไหน เมื่อเขายังไม่สามารถหารองเท้ามาคืนเธอได้ สิ่งที่ทำได้คือการพยายามชดเชยด้วยสิ่งอื่น เมื่อน้องสาวไม่มีดินสอใช้ เขาก็เสียสละดินสอให้กับเธอ เมื่อเขาได้ของรางวัลจากการมีผลการเรียนดีเขาก็ยกให้กับเธอ และที่สำคัญเขาไม่เคยละทิ้งความพยายามที่จะหารองเท้ามาคืนซาร่า

 

ขณะที่อาลีกำลังแข่งวิ่งมาราธอน ภาพที่ปรากฏในหัวของเขาคือน้องสาวตัวน้อยที่ต้องวิ่งตัวปลิวทุกวัน เพื่อให้พี่ชายสามารถไปโรงเรียนได้ทัน ดังนั้นในฉากการแข่งขันวิ่งมาราธอนนี้ ทำให้เราต่างเอาใจช่วยอาลีว่าจะ "คว้าที่สาม" ได้หรือไม่ โดยเฉพาะภาพช้าในช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน ยิ่งทำให้เราต้องลุ้นกันจนตัวโก่งทีเดียว

 

ด้านซาห์ราเองก็เช่นกัน เธอต้องรับผิดชอบงานบ้านมากเกินกว่าเด็กคนอื่นๆ  แม้เธอจะยังเด็กมาก แต่เธอก็เข้าใจปัญหาของครอบครัว

 

เธอยอมรับผิดชอบปัญหาเรื่องรองเท้าร่วมกับอาลี หลังเลิกเรียน เท้าน้อยๆต้องวิ่งเต็มกำลังเพื่อจะเอารองเท้าไปคืนพี่ชาย เธอตื่นขึ้นมากลางดึกที่ฝนตก เพื่อปลุกอาลีให้ไปเก็บรองเท้าที่ตากฝนอยู่ เพราะเธอรู้ว่ารองเท้าคู่นี้สำคัญสำหรับทั้งเธอและพี่ชายมากแค่ไหน

 

สุดท้ายซาห์ราเชื่อมั่นในตัวพี่ชายของเธอว่า เขาจะสามารถนำรองเท้ากลับมาคืนเธอได้

 

ด้านพ่อของทั้ง 2 คน คงสงสัยอยู่บ้างว่าลูกของเขากำลังมีปัญหาอะไรสักอย่าง แต่พ่อปล่อยให้ลูกแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง สิ่งที่เขาได้รับกลับมาคือซาห์ราน้อยที่น่ารักและเป็นเด็กดี และลูกชายคนโตอย่างอาลีที่มีความรับผิดชอบมากขึ้น ไว้วางใจได้

 

สิ่งสำคัญในหนังเรื่องนี้ไม่ใช่การได้รองเท้ากลับคืนมาหรือไม่ แต่คือการเรียนรู้ระหว่างทางของเด็กทั้งสอง เรียนรู้ที่จะรับผิดชอบ แก้ไขปัญหา และช่วยเหลือกันและกัน

 

ปัญหาอะไรก็ตาม แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หากยอมปล่อยให้เด็กๆ ลองผิดลองถูก ลองแก้ไขด้วยตัวเขาเอง อาจจะถูกบ้างผิดบ้าง ก็น่าจะเป็นการดีกับเขา

 

ปัญหาทำให้เด็กรู้จักรับผิดชอบ ทำให้ความคิดอ่านของเขาเติบโตขึ้น เข้าใจชีวิตมากขึ้น

 

บางครั้งคุณอาจจะได้เห็นว่า เรื่องเล็กๆ ก็สร้างสิ่งยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน

 

  บทความทั้งหมด

 มุมคิดจากนักเขียนน้อย: อยู่ได้อย่างเป็นสุข (ในใจ)
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : กฎอัยการศึกฉบับป่าชุมชน

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย:น้อมรับพระราชดำรัส พูดง่ายแต่ทำยาก
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : แก้มลิง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์