มาเลเซียรับข่าวผิด 130 คนไทยยังไม่ได้กลับบ้าน

ประชาไท - 17 ม.ค. 49     รายการเก็บตกจากเนชั่น รายงานล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 19.40 น. ว่า ทางรัฐบาลมาเลเซียยืนยันว่า ยังไม่มีการส่งตัวคนไทย 130 คนกลับประเทศ พร้อมยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดทางการข่าว

 

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ทั้งนี้ ความสับสนว่ามีการปล่อยตัว 130 คนไทยกลับประเทศเกิดขึ้นหลังจากการที่ นายรัดซี ชี้ค อาหมัด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปิดเผยว่า ทางการมาเลเซีย ได้ปล่อยตัวคนไทยทั้งหมดกลับประเทศแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยว่า การส่งกลับคนไทยเหล่านี้มีขึ้นเมื่อใด

 

รวมทั้งการที่ นายสุธิพันธ์  ศรีริกานนท์  เลขานุการประธานคณะกรรมาธิการทรัพย์กรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร์ และที่ปรึกษานายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตรองนายกรัฐมนตรี  ผู้พิพากษาศาลมาเลเซียได้พิจารณาคดี 130 คนไทยในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองแล้วโดยให้มีการส่งตัวคนไทยทั้ง 130 คนกลับประเทศไทยอย่างไม่มีเงื่อนไข

 

แต่ทางกระทรวงต่างประเทศและกงสุลไทยประจำมาเลเซียกลับไม่สามารถยืนยันได้ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง

 

โดย พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า  ได้ตรวจสอบไปยังกงศุลไทยในมาเลเซีย พบว่า เรื่องนี้เป็นข่าวจากหนังสือพิมพ์มาเลเซีย ที่ลงข่าวว่า มาเลเซีย พร้อมจะส่ง 130 คนไทยกลับมา 

 

ส่วน นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ตรวจสอบจากเอกอัครราชทูตไทยประจำมาเลเซีย และตรวจสอบจากข้อมูลต่างประเทศทุกอย่างไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีการปล่อยตัว 130 คนไทยกลับมา

 

"เรายืนยันเกินกว่าข้อเท็จจริงที่มีอยู่ไม่ได้ แต่ตอนนี้ยืนยันว่าทุกฝ่ายได้ประสานงานกันแล้วว่า คนไทยทั้ง 130 คน ยังอยู่ในมาเลเซีย   การที่ นายรัดซี ออกมาพูด อย่างนี้ ก็น่าจะถือเป็นทิศทางที่ดี " นายสุรเกียรติ์ กล่าว

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์