"ชิดชัย"สั่งติดกล้องวงจรปิด 9,000 จุดทั่ว 5 จว.ชายแดนใต้


พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรี

 

 

วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2006 17:34น.

ศูนย์ข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

 

ติดกล้องซีซีทีวี 9,000 จุด ทั่ว 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ป้องกันคนร้ายก่อเหตุรุนแรง เชื่อมสัญญาณภาพผ่านระบบอินเตอร์เน็ตให้ชาวบ้านร่วมสอดส่องแจ้งเบาะแส ผอ.ศูนย์ประชาสัมพันธ์กอ.สสส.จชต.เชื่อเหตุเผาเสาสัญญาณโทรมือถือ สร้างความเดือนร้อน ชาวบ้านเริ่มปฏิเสธกลุ่มก่อความไม่สงบ

 

พ.อ.ดิฏฐพร ศศะสมิต ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้(กอ.สสส.จชต.)เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบ ที่กลุ่มคนร้ายลงมือต่อเป้าหมายสาธารณูปโภค ซึ่งไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล เช่นเสาไฟฟ้า สะพาน และเหตุการณ์ลอบเผาเสาสัญญาณและสถานีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรวม 73 จุดเมื่อคืนวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่หน่วยงานภาครัฐได้คาดการณ์และหาวิธีระวังป้องกันไว้แล้วโดยเตรียมติดกล้องโทรทัศน์วงจรปิด หรือซีซีทีวี อีกไม่น้อยกว่า 9,000 จุด ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพิ่มเติมจากเดิมที่ติดตั้งไว้แล้วจำนวนหนึ่ง โดยจะออกแบบให้มีการส่งสัญญาณภาพผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อให้ประชาชนได้ช่วยกันสอดส่องดูแลความผิดปกติต่างๆที่เกิดขึ้นในชุมชนด้วย

 

"พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กสชต.) ได้สั่งการเรื่องนี้ต่อที่ประชุมกสชต.แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจพื้นที่ซึ่งจะติดตั้งกล้องซีซีทีวีตามจุดต่างๆ โดยจะเน้นในพื้นที่สาธารณะ ที่ล่อแหลมต่อการเกิดเหตุ เพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ซึ่งจะเร่งติดตั้งให้เร็วที่สุด เพราะผู้บังคับบัญชาได้เร่งสั่งการมาแล้ว"พ.อ.ดิฏฐพร กล่าว

 

ผอ.ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.สสส.จชต. กล่าวยอมรับว่า เหตุการณ์วางเพลิงเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่เกิดขึ้น นั้นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจะเลือกปฏิบัติการที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ เพราะกำลังเจ้าหน้าที่ไม่อาจดูแล รักษาความสงบเรียบร้อยได้ทั่วถึง โดยเฉพาะทรัพย์สินของทางราชการที่เป็นสาธารณูปโภคต่างๆ เพราะต้องทุ่มกำลังไปให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน

 

พ.อ.ดิฏฐพรกล่าวว่า ที่ผ่านมาการกดดันของฝ่ายเจ้าหน้าที่ทำให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเคลื่อนไหวปฏิบัติการได้ยากลำบากขึ้น และประชาชนก็ให้ความร่วมมือในการแจ้งเบาะแสต่างๆ ด้วยดี มีความไว้วางใจเจ้าหน้าที่ของรัฐมากขึ้น มีการโทรศัพท์แจ้งเบาะแสต่างๆ เข้ามามากมาย ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบต้องการตัดช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ

 

"หากจะมีแรงทำได้ก็ทำไป แต่เชื่อว่าถึงที่สุดแล้วก็จะแพ้เรา เพราะเรามุ่งเน้นให้ประชาชนมีชีวิตที่ดี มีความสุข ทรัพย์สินเสียหายซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ได้ แต่ชีวิตของประชาชนสำคัญที่สุด ไม่อาจทดแทนได้ การทำเช่นนี้ทำให้ประชาชนเดือนร้อน ในที่สุดก็จะไม่เห็นด้วยกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ เขาจะหมดแรงและแพ้ไปเอง"พ.อ.ดิฏฐพรกล่าว

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท