นายกรัฐมนตรีปาเลสไตน์ลาออก เปิดทางฮามาสตั้งรัฐบาล

 

 

พรรคฮามาสประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 10 ปีของปาเลสไตน์ หลังมีคะแนนนำเหนือพรรคฟาตาห์ในการนับคะแนนเลือกตั้ง กวาดที่นั่งได้กว่า 70 ที่นั่งในฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์

 

ด้านนายกรัฐมนตรีอาเหม็ด คูเร แห่งปาเลสไตน์ เตรียมยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ เพื่อเปิดทางให้พรรคฮามาสจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ทั้งนี้กลุ่มหัวรุนแรงฮามาสประกาศพร้อมที่จะเจรจากับนายมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ และแกนนำพรรคฟาตาห์ เนื่องจากต้องร่วมกันรับมือกับสิ่งท้าทายอีกมากมายในอนาคต พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐเคารพผลการเลือกตั้ง ภายหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐประกาศว่า จะไม่ติดต่อกับพรรคที่เรียกร้องให้ทำลายล้างอิสราเอล

 

แม้ความพ่ายแพ้ของกลุ่มฟาตาห์ครั้งนี้ จะไม่ส่งผลให้ผู้นำอย่างประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ซึ่งขึ้นครองอำนาจจากการเลือกตั้งโดยตรงเมื่อปีที่แล้ว ต้องกระเด็นตกเก้าอี้โดยอัตโนมัติ ทว่า เขาได้ประกาศไว้แล้วว่าอาจตัดสินใจลาออก หากไม่สามารถเดินหน้านโยบายสร้างสันติภาพกับอิสราเอลได้ต่อไป

 

เจ้าหน้าที่อาวุโสผู้หนึ่งของกลุ่มฟาตาห์ เปิดเผยว่า ดูเหมือนปัจจัยที่ทำให้ฮามาสมีชัยในครั้งนี้ น่าจะมาจากการโหวตเพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการคอร์รัปชั่น ซึ่งเกิดขึ้นมายาวนานภายใต้การกุมอำนาจของกลุ่มฟาตาห์ และองค์การปาเลสไตน์

      

เครือข่ายงานการกุศลของฮามาส ในเขตผู้ยากไร้ของเวสต์แบงก์ และกาซา ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฮามาสได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามจากประชาชน

 

สำหรับปฏิกิริยาของอิสราเอลต่อข่าวชัยชนะในการเลือกตั้งปาเลสไตน์ของฮามาส กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงซึ่งโจมตีขับไล่ชาวยิว จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมาแล้วหลายร้อยคนนั้น รัฐบาลอิสราเอลยังคงปฏิเสธแสดงความคิดเห็นจนกว่าจะมีการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

      

อย่างไรก็ดี อีฮุด โอลเมิร์ต รักษาการนายกฯอิสราเอล ประกาศว่า รัฐบาลยิวจะไม่ยอมเจรจาสันติภาพภายใต้แผนโรดแมปของนานาชาติ ร่วมกับรัฐบาลปาเลสไตน์ ที่ไม่ต่อต้านการก่อการร้าย และปลดอาวุธบรรดานักรบหัวรุนแรง

      

เช่นเดียวกับประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ของสหรัฐฯ ซึ่งประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เขาจะไม่เจรจากับฮามาส จนกว่านักรบติดอาวุธกลุ่มนี้จะยอมรับการมีอยู่ของอิสราเอล

 

............................................................................................

เรียบเรียงจาก : ผู้จัดการออนไลน์

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์