ปธน.โบลิเวีย ใจป้ำหั่นเงินเดือนตัวเอง!

 

"อีโว โมราเลส" ประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศโบลิเวีย ซึ่งมาจากฝ่ายซ้ายจัด ประกาศว่าจะลดเงินเดือนครึ่งหนึ่งของตัวเองให้รัฐบาล ซึ่งก็คือประมาณ 1,800 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 80,000 บาทต่อเดือน

 

การตัดสินใจครั้งนี้มีผลทำให้ฐานเงินเดือนของลูกจ้างและข้าราชการทุกคนต้องถูกพิจารณาขึ้นใหม่อีกครั้ง เพราะลูกจ้างและข้าราชการคนอื่นๆ ไม่ควรได้รับเงินเดือนสูงกว่าประธานาธิบดี

 

ประธานาธิบดีโมราเลสกล่าวจำนวนเงินดังกล่าวควรนำไปร่วมกับเงินงบประมาณที่จะสร้างบุคลากรแพทย์และครูอาจารย์ให้มากกว่าที่เป็นอยู่น่าจะดีกว่า ประธานาธิบดีโมราเลสยังกล่าวอีกด้วยว่าสมาชิกคนอื่นๆ ของสภาก็ควรจะลดเงินเดือนของตัวเองลงเช่นกัน

 

ระหว่างการหาเสียง โมราเลสได้เสนอนโยบายออกมาว่าถ้าหากเขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เขาจะลดเงินเดือนของตัวเองลงครึ่งหนึ่ง เมื่อโมราเลสเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 22 มกราคม 2549 ที่ผ่านมา และสมาชิกสภาคนอื่นๆ ก็ลงมติเห็นชอบด้วย จึงมีการประกาศอกมาว่ารัฐบาลจะลดเงินเดือนของประธานาธิบดีร้อยละ 57 ของเงินเดือนอัตราเดิม

 

เดเนียล ชวิมเลอร์ นักข่าวของบีบีซีประจำภาคพื้นทวีปอเมริกาใต้รายงานว่าประชาชนที่ลงคะแนนให้โมราเลสส่วนใหญ่เชื่อว่าประธานาธิบดีคนใหม่นี้มีความแตกต่างจากนักการเมืองสายอนุรักษ์นิยมที่เคยปกครองประเทศมาก่อนในอดีต

 

อีโว โมราเลส ได้ปฏิญาณตนเพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งโบลิเวียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2549 ที่ผ่านมา โดยโมราเลสถือเป็นชาวโบลิเวียที่มีเชื้อสายชนเผ่าดั้งเดิมคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้

 

โมราเลสได้ให้สัญญาว่าจะต่อสู้เพื่อแก้ปัญหาคอรัปชั่น รวมถึงการปรับอัตราเรียกเก็บภาษีแก่ผู้ประกอบการขนาดใหญ่ให้สูงขึ้น และจะทำให้บริษัทเชื้อเพลิงหรือพลังงานกลายเป็นของรัฐบาลแทนที่จะปล่อยให้ตกอยู่ในมือของเอกชน

 

……………………………………..

ที่มา : http://news.bbc.co.uk/1/hi/world/americas/4636190.stm

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์