ดูแลหัวใจด้วยส้ม "Grapefruit"

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ


 

ในอดีต เคยมีคำพูดของฝรั่งที่ว่า "กินแอปเปิ้ลวันละผล ชีวิตจะได้ห่างไกลหมอ" (an apple a day keeps doctor a way) หมายถึงการมีสุขภาพดี แต่ตอนนี้มีการค้นพบใหม่แล้วว่า ไม่ใช่แอปเปิ้ลหรอกที่ทำจะให้คุณไกลหมอ แต่กลับเป็นส้มประเภท grapefruit  ต่างหาก

 

เมื่อไม่นานมานี้มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮิบรู แห่งเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล พบว่า ผู้ป่วยที่กิน grapefruit วันละผลจะมีระดับของคอเลสเตอรอล ลดลงอยู่ในระดับต่ำกว่าคนที่ไม่ได้กิน เนื่องจากผลไม้ดังกล่าวนี้มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

 

การมีระดับคอเลสเตอรอลสูงนั้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนอังกฤษไปกว่า 140,000 คนในปี 2003

 

ศาสตรจารย์ชีลา กอรินสไตน์ ผู้นำในการค้นคว้าในครั้งนี้กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นการทานน้ำส้มสด หรือจะทานสดๆ grapefruit จะให้ผลช่วยในด้านการเสริมความแข็งแกร่งของหัวใจได้พอกัน การทานผลสดๆ หนึ่งซีกจะมีผลเท่าๆ กับทานน้ำส้มสดครึ่งแก้ว

 

ในระหว่างการทดลองนั้น ทางทีมวิจัยพบว่า ไม่ว่าผู้ป่วยจะทานส้ม grapefruit  ชนิดสีขาว (ใกล้เคียงกับส้มโอ) หรือสีแดง ต่างก็มีระดับคอเลสเตอรอล ลดลงกว่าคนที่ไม่ได้ทาน

 

ทั้งนี้ ในการทดลองดังกล่าว จะแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มที่ได้ทาน grapefruit ขาว กลุ่มที่ทาน grapefruit แดง และกลุ่มที่ไม่ได้ทาน grapefruit โดยให้ทานร่วมกับมื้ออาหารปกติเป็นเวลา 30 วัน

 

จากการทดลองพบว่า grapefruit แดงมีประสิทธิภาพมากกว่า grapefruit ขาวในการลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดหนึ่งที่มีผลต่อปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ

 

"ดูเหมือนว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระใน grapefruit จะเป็นส่วนที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ใน grapefruit แดงจะประกอบด้วยสารเคมีบางอย่างที่มีผลต่อการลดระดับของไตรกลีเซอรอยด์ด้วย" กอรินสไตน์กล่าว

 

ทั้งนี้ ทางคณะวิจัยก็เตรียมการที่จะศึกษาในผลไม้ที่มีผลต่อระดับคอเลสโตรอลต่อไปอีกว่า จะตีกับยาตัวอื่นใดที่ใช้ในการรักษาหรือไม่

 

อย่าลืมทานส้มกันวันละผล หรือ นำส้มคั้นสดก็ได้ หัวใจจะได้แข็งแรง!

 

----------------------------------------

เรียบเรียงจาก : http://news.monstersandcritics.com/lifestyle/consumerhealth/article_1096164.php/Grapefruit_protects_the_heart

 

 โดย : ประชาไท


 วันที่ : 12/2/2549

 เข้าชม : 69
 แสดงความคิดเห็น : 1 
   


 
คนธรรมดา
 
อยากให้แนะนำผลไม้ พื้นเมืองเมืองไทยบ้าง แต่ไมใช่ประเภทต้องฉีดยาเยอะๆ


  วันที่   12/2/2549 11:1

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์