ตุลาการศาล รธน.จารึก

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

วันที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง 28 ส.ว. ที่ขอให้พิจารณาคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ตามมาตรา 216 ประกอบมาตรา 209 วันนั้นก็ได้เห็นกระทู้ในเว็บบอร์ดชวนไปเผาศาลรัฐธรรมนูญกัน เปล่านะครับ ผมเพียงแต่อยากจะบอกว่าอารมณ์ของผู้คนที่ไม่พอใจเรื่องนี้นั้นแรงเอามากๆ เผลอๆ เวลานี้ คนที่คิดอยากจะไล่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนั้นอาจจะมากกว่าและเป็นเอกภาพกว่า กลุ่มคนที่คิดจะไล่ทักษิณ ชินวัตร เสียอีก เพราะอะไรหรือครับ

 

เพราะมาตรานี้ คือข้อกฎหมายเพียงไม่กี่มาตราในรัฐธรรมนูญที่ตราขึ้นเพื่อป้องกัน "ธุรกิจการเมือง"

 

เพราะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ต้องการให้ผู้ยื่นร้องตัดสินมาก่อน หาหลักฐานมาก่อน แล้วตุลาการจึงจะประทับตราว่า สมควรจะให้นายกฯ ขาดคุณสมบัติหรือไม่ นี่ย่อมแสดงถึงการไม่ยอมทำงาน และเข้าข่ายลักษณะอำนาจนิยม

 

เพราะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ดับความหวังของผู้คนที่จะได้เห็นรัฐธรรมนูญที่เขาร่วมกันยกร่างได้ทำงานอย่างที่เขาเคยวาดหวัง

 

เพราะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ดับความหวังของผู้คนที่จะเห็น "ทักษิณ" หลุดออกจากตำแหน่งอย่าง "สมาร์ทๆ" และฟื้นฟูบูรณะรัฐธรรมนูญ ที่ถูกกดทับอยู่ภายใต้ระบอบทักษิณคืนมา

 

เพราะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ทำลายโอกาสที่จะสร้างระบบโครงสร้างทางการเมืองอันแข็งแรงถาวร โอกาสที่รัฐธรรมนูญฉบับที่ทำให้ตุลาการศาลฯชุดนี้ได้เสวยอำนาจ จะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่อยู่อย่างยืนยงยาวนาน และโอกาสที่จะไม่ต้องให้มีใครนองเลือดอีกจากวิกฤติรัฐธรรมนูญ

 

มาตรา 216 นั้นว่าไว้ว่า

"ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัว เมื่อ () กระทำการอันต้องห้ามตามมาตรา 208 หรือมาตรา 209"

 

มาตรา 209 ที่ว่า "รัฐมนตรีต้องไม่เป็นหุ้นส่วนหรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท หรือไม่คงไว้ซึ่งความเป็นหุ้นส่วนหรือผู้ถือหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทต่อไป ทั้งนี้ ตามจำนวนที่กฎหมายบัญญัติ ในกรณีที่รัฐมนตรีผู้ใดประสงค์จะได้รับประโยชน์จากกรณีดังกล่าวต่อไป ให้รัฐมนตรีผู้นั้นแจ้งให้ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติทราบภายในสามสิบวันนับแต่วันที่ได้รับแต่งตั้ง และให้รัฐมนตรีผู้นั้นโอนหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทดังกล่าวให้นิติบุคคลซึ่งจัดการทรัพย์สินเพื่อประโยชน์ของผู้อื่น ทั้งนี้ ตามที่กฎหมายบัญญัติ

 

ห้ามมิให้รัฐมนตรีผู้นั้นกระทำการใดอันมีลักษณะเป็นการเข้าไปบริหารหรือจัดการใดๆ เกี่ยวกับหุ้นหรือกิจการของห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทดังกล่าว"

 

ลองอ่านเอาหลัก เอาเจตนารมณ์ หรือแม้แต่เอาตัวบท การแถลงของคุณทักษิณหลายครั้ง นี่เข้าข่ายเข้าไป "จัดการใดๆ เกี่ยวกับหุ้น" แน่ๆ อย่างน้อยเราเกือบทุกคนก็เชื่อว่า บุตรและบุตรี ไม่ได้เป็นผู้สั่งขายหุ้น "ชิน คอร์ป" นี้ หรือหากจะเป็นคุณพจมานตัดสินใจ จะเป็นการตัดสินใจโดยที่คุณทักษิณไม่รู้ ก็เป็นเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญต้องพิสูจน์ เพราะนั่นคือหน้าที่ เหมือนที่ได้พิสูจน์ว่า คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ไม่มีคุณสมบัติสมัครเป็น ส.ส. นั่นแหละครับ

 

ขออนุญาตนะครับ ข้อนำเสนองานเขียนชิ้นนี้แบบห้วนๆ ด้วยการทิ้งท้ายว่า

 

รัฐธรรมนูญถูกฉีก

ทักษิณถูกไล่นอกแบบ

8 ตุลาการต้องรับผิดชอบ

 

 

………………………………..

หมายหตุ : 8 ตุลาการผู้ลงมติไม่รับคำร้อง 27 ส.ว. มีรายชื่อ และชื่อวงศ์ตระกูล ดังต่อไปนี้

 

นายผัน จันทรปาน

นายจุมพล ณ สงขลา

นายนพดล เฮงเจริญ

นายมานิต วิทยาเต็ม

นายศักดิ์ เตชาชาญ

นายสุธี สุทธิสมบูรณ์

พล.ต.อ.สุวรรณ สุวรรณเวโช

นายอุระ หวังอ้อมกลาง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์