แถลงการณ์ จากกลุ่มหัวเมืองฝ่ายเหนือเพื่อประชาธิปไตย

 

 

23 กุมภาพันธ์ 2549

 

 จากการรวมกลุ่มประชุมในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2549 ของกลุ่มนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยนเรศวรและมหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม ข้าราชการ เอ็นจีโอ องค์กรพัฒนาเอกชน และนิสิต นักศึกษาในเขตภาคเหนือตอนล่างเพื่อปรึกษาหารือต่อสถานการณ์การเมืองบ้านที่ร้อนรุกเป็นไฟอยู่ในขณะนี้ กับพฤติกรรมจริยธรรมทางการเมืองของผู้นำประเทศ การบริหารประเทศที่จงใจให้ผิดพลาด ไม่จริงใจและบริสุทธิ์ใจในการบริหารประเทศ ทำให้เกิดเหตุการณ์ซึ่งบั่นทอนต่อความมั่นคงของชาติ และความมั่นคงของประชาชนในประเทศ ก่อให้เกิดกลุ่มพันธมิตรต่างๆ ขึ้นมากมายเพื่อขับไล่ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 

 

 การรวมกลุ่มของภาคประชาชนดังกล่าวใช้ชื่อว่า "กลุ่มหัวเมืองฝ่ายเหนือเพื่อประชาธิปไตย" มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรองค์กรต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตรออกจากการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยที่จะให้ข้อมูลรอบด้านถึงสถานการณ์ทางการเมืองแก่นิสิตนักศึกษาและประชาชนที่ยังเป็นพลังเงียบในกลุ่มภาคเหนือตอนล่างให้ตื่นขึ้นมาเพื่อรับรู้ปัญหา และเข้ามามีส่วนร่วมต่อ สถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่ในขณะนี้ การรวมตัวของกลุ่มเป็นไปเพื่ออุดมการณ์ที่ตั้งมั่นเพื่อประชาธิปไตยตามสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่พึ่งมีในระบอบประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นการทำตามกระแสของสังคมแต่อย่างใด (แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแสที่เป็นอยู่ทำให้เราอุ่นใจว่ามี "เพื่อน" ร่วมอุดมการณ์หลายคนและเราก็ไม่ "โดดเดียว")

 

             การบริหารประเทศที่หลายอย่างของนายกรัฐมนตรีได้สะสมและสร้างปัญหาให้กับประเทศไทยและประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก กับนโยบายติดสินบนประชาชน นโยบายประชานิยม 10 ล้านเสียงเป็น 19 ล้านเสียง ผลงานสร้างภาพลวงตาของรัฐบาลที่นำเดี่ยวโดยพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ไม่ว่าจะเป็นโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองที่ก่อให้เกิดหนี้สินกับประชาชนจากการให้ปลาแต่ไม่ได้สอนให้หาปลา เงินที่ให้มานั้นก่อให้เกิดหนี้หมุนวงจรหนี้สินอุบาทว์อยู่เหมือนเดิม ซ้ำยังเป็นการกระตุ้นการบริโภคกระแสทุนิยมมากขึ้น ท้ายที่สุด เงินกองทุนก็หมุนกลับไปสู่บริษัทของคนทำคลอดนโยบายประชานิยม อีกทั้งนโยบายหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ โครงการพักหนี้เกษตรกร โครงการ SML ล้วนแต่เป็นการสร้างภาพเพื่อขอคะแนนเสียงจากประชาชนโดยปราศจากความรับผิดชอบของรัฐบาล ทำลายคนไทย ทำลายชุมชนชนบท ทำลายวัฒนธรรมอันดีของชุมชน อย่างย่อยยับไม่มีชิ้นดี

 

             ลักษณะการผูกขาดอำนาจนิยมเบ็ดเสร็จ ไม่ว่าจะในรัฐบาล รัฐสภา องค์กรอิสระ ในระบบกลไกราชการ หรือสื่อมวลชน ล้วนถูกครอบงำไม่เหลือกลไกการตรวจสอบได้อีก องค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐตายสิ้นแล้วซึ่งความยุติธรรม วุฒิสภา ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ 18 องค์กร และสื่อมวลชนไม่สามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้ เป็นลักษณะของการลุแก่อำนาจและเหลิงอำนาจทางการเมืองของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร

 

            ลักษณะของการเข้ามาผูกขาดระบบเศรษฐกิจ โดยระบบทุนนิยมผูกขาดและทุนนิยมข้ามชาติ เข้ามาผูกขาดในระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย ไฟฟ้า น้ำประปา โทรคมนาคม เป็นการคอรัปชั่นเชิงนโยบายที่เอื้อผลประโยชน์ให้กับกลุ่มคนในรัฐบาลเพียงไม่กี่ตระกูลในลักษณะที่เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนทางธุรกิจการเมือง ทำให้สังคมต่ำลง

 

            สุดท้ายคือ การใช้อำนาจออกกฎหมาย แก้กฎหมาย และใช้ช่องโหว่ของกฎหมาย เพื่อเอื้อประโยชน์แก่นเองและพวกพ้องของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนที่สุดเช่น กรณีของการขายหุ้นชินคอร์เปอร์เรชั่น ให้กับกองทุนเท็กมาเส็กของสิงค์โปร ซึ่งเป็นกลุ่มทุนข้ามชาติที่จะเข้ามาผูกขาดระบบเศรษฐกิจ โดยที่มีการออกกฎหมายเพื่อตัวเองในการขายหุ้นในครั้งนี้ และการขายหุ้นเป็นเงินถึง 73,300 ล้านบาทโดยที่ไม่ต้องเสียภาษีให้กับชาติแม้แต่บาทเดียว ซ้ำยังเป็นการซุกหุ้น จัดตั้งบริษัทเถื่อนบนเกาะฟอกเงินบริติชเว่อร์จิ้น บริษัทแอมเพิลริช โดยที่พล.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ไม่ได้ออกมาให้การกับเรื่องนี้แต่อย่างใด กลับโบ้ยไปให้ผู้คนที่เกี่ยวข้องทั้งนายพานทองแท้ ชินวัตร น.ส. พิณทองทา ชินวัตร และยังให้นายสุวรรณ วลัยเสถียร ออกหน้าให้การกับเรื่องที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นซึ่งวุฒิภาวะของนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นผู้นำประเทศที่เป็นคนขี้ขลาด ทำผิดต่อชาติ ขายชาติ โกงแผ่นดิน แต่ไม่เคยรับผิดชอบในการกระทำใดๆ ของตัวเอง

 

            ดังนั้น  กลุ่มหัวเมืองฝ่ายเหนือเพื่อประชาธิปไตย จึงของเรียกร้องให้ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร แสดงจริยธรรมทางการเมืองและแสดงออกถึงวุฒิภาวการณ์เป็นผู้นำประเทศ รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตัวนายกรัฐมนตรี ออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศ เพราะท่านหมดความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศแล้ว

 

                                                                                               

                                                                        กลุ่มหัวเมืองฝ่ายเหนือเพื่อประชาธิปไตย

 

                       

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์