มุมคิดจากนักเรียนน้อย : สิทธิบัตรชีวิต

 


บทความใน "มุมคิดจากนักเรียนน้อย" เป็นแบบฝึกหัดที่นักศึกษาทำเพื่อส่งผู้บรรยายในวิชาระดับปริญญาตรีของ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 

นางสาวณัฐินี คงสนิท

คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 

จบลงไปแล้วสำหรับการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริการอบที่ 6 แต่ผลการเจรจานั้นยังคงเป็นความลับอยู่ ประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศไทย ยังไม่มีใครรู้ถึงชะตากรรมที่จะต้องเผชิญในอนาคต คนที่รู้คงเป็นคนบางกลุ่มในรัฐบาลชุดนี้เสียมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามท่านผู้นำได้ประกาศให้ความมั่นใจ ไทยไม่เสียเปรียบเขาแน่ ไม่ต้องตื่นตระหนก

 

การเจรจาครั้งนี้ประกอบไปด้วยเรื่องการเปิดเสรีการบริการและการลงทุน การเปิดตลาดสินค้าเกษตร การคุ้มครองพันธุ์พืชและภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่ประเด็นที่น่าวิตก เห็นจะเป็นเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาเกี่ยวกับสิทธิบัตรและการคุ้มครองข้อมูลการทดสอบยา โดยมีตัวอย่างจากกรณีที่สหรัฐอเมริกาเคยทำเอฟทีเอกับประเทศสิงคโปร์และออสเตรเลีย โดยสหรัฐอเมริกายื่นเรื่องขอยืดระยะเวลาถือครองสิทธิบัตรยาจาก 20 ปีเป็น 25 ปี

 

การยืดอายุการถือครองสิทธิบัตรนี้เท่ากับเป็นการผูกขาดสหรัฐอเมริกาในฐานะผู้ผลิตยา สามารถกำหนดราคาได้เอง อาจส่งผลให้ราคาเวชภัณฑ์และยาในประเทศไทยแพงขึ้น ผู้ป่วยก็เข้าถึงยาที่จำเป็นสำหรับพวกเขาได้ยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นยาสามัญประจำบ้าน ยารักษาโรคเรื้อรัง หรือแม้แต่ยาต้านไวรัส ซึ่งใช้สำหรับรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี จึงไม่น่าแปลกที่ผู้ติดเชื้อจำนวนมากไปชุมนุมรอฟังผลการเจรจาหน้าโรงแรมที่ประชุม เพราะมันเป็นเรื่องเกี่ยวข้องโดยตรงกับอนาคตของพวกเขา

 

ในปัจจุบัน องค์การเภสัชกรรมผลิตยาต้านไวรัสที่มีราคาไม่แพงได้เอง ประกอบกับรัฐบาลมีระบบประกันสุขภาพ  โครงการที่เรารู้จักกันดีคือโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ทำให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีสามารถเข้าถึงยาและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ต่อไปหากมีการเซ็นสัญญาเอฟทีเอ ห้ามองค์การเภสัชกรรมผลิตยาที่ติดสิทธิบัตร ต้องสั่งซื้อยาราคาแพงจากประเทศผู้ผลิตเท่านั้น จนกระทั่งรัฐบาลไม่มีเงินสนับสนุนเพียงพอเพื่อสั่งซื้อยาต้านไวรัสได้ แล้วผู้ติดเชื้อเอชไอวีเหล่านี้จะมีชีวิตรอดได้อย่างไร

 

ทางแก้ในตอนนี้ ก็ได้แต่ภาวนาให้คณะเจรจาเอฟทีเอของไทยถอนเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาออกจากการเจรจาในครั้งนี้ เพื่อรักษาคุณภาพชีวิตของคนไทยด้วยกันเอง ไม่ใช่คิดเพียงแต่จะเปิดตลาดเสรีทางการค้า แต่ต้องเอาชีวิตของคนในประเทศเข้าแลก ก็คงไม่คุ้มกัน หรือว่าคณะเจรจาเอฟทีเอของไทยทำเป็นมองไม่เห็นผลเสียในระยะยาวที่จะตามมา เพราะมีคำสั่งตรงจากนายใหญ่ ให้เซ็นสัญญาสิทธิบัตรยา เพียงเพราะท่านต้องการล้มระบบสวัสดิการของรัฐ บีบให้ผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลเอกชนที่ท่านเป็นเจ้าของเท่านั้น

 

 บทความทั้งหมด

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : แห่นางแมว: ฝนไม่ตก ก็สุขได้
 มุมคิดจากนักเขียนน้อย: อยู่ได้อย่างเป็นสุข (ในใจ)
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : กฎอัยการศึกฉบับป่าชุมชน

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย:น้อมรับพระราชดำรัส พูดง่ายแต่ทำยาก

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : แก้มลิง
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : Children of Heaven เรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่
 
มุมคิดจากนักเรียนน้อย : ชนะเลิศ...ได้ "ที่สาม"

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์