นำร่องสภาซูรอแก้ปัญหาใต้

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ประชาไท - 9 ก.พ. 49      ตั้งสภาซูรอนำร่องที่ปัตตานี เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวแทนของทุกภาคส่วนในพื้นที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น หาข้อสรุปในการแก้ปัญหาความไม่สงบตามข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์(กอส.)


 

วันที่ 8 ก.พ. เมื่อเวลา 10.00 น.ตัวแทนคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์ได้เดินทางมาเป็นประธานส่งมอบอาคารอเนกประสงค์ เพื่อทำเป็นสภาซูรอ ประจำตำบลพ่อมิ่ง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี มี นายอับดุลยาลี สมาแห อิหม่ามประจำมัสยิดพ่อมิ่ง เป็นผู้รับมอบสภาซูรอ

 

ทั้งนี้สภาซูรอ ประกอบด้วย คณะกรรมการที่เป็นตัวแทนจากทุกส่วนที่มีอยู่ในแต่ละตำบล หน่วยงานของรัฐและภาคประชาชน และรวมทั้งภาคประชาสังคม

 

นายอับดุลยาลี สมาแห อิหม่ามมัสยิดพ่อมิ่ง และประธานสภาซูรอ ตำบลพ่อมิ่ง เปิดเผยว่า การมีสภาซูรอ ในพื้นที่น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกคนที่จะยับยั้งปัญหาต่างๆ เพื่อนำสู่การแก้ไขอย่างทันท่วงที เพราะที่ผ่านมาการทำงานลักษณะต่างฝ่ายต่างกันรับผิดชอบ การประชุมสภาซูรอ ที่ผ่านมา ได้รับการร่วมมือระหว่างพี่น้องมุสลิมและพุทธเข้าร่วมกันแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่เรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาคนว่างงานในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน และเพื่อนำไปสู่ความสันติสุขอย่างยั่งยืน อยากให้ทุกภาคส่วนลงมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงๆ กันสักที

 

สำหรับกรณีการลอบยิงครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้ได้ตามเป้าหมาย ตามที่คนร้ายตั้งไว้ 40 คน นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ทุกฝ่ายได้พยายามเร่งหารือและปรับปรุงมาตรการด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับครู-นักเรียน ไปแล้ว และวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ลงไปในพื้นที่เพื่อไปรับฟังปัญหา รวมทั้งได้มอบให้คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) ลงพื้นที่ใน จ.ยะลา ด้วยเช่นกัน

 

นอกจากนี้ยังได้มอบให้ผู้ตรวจราชการ ศธ.ที่ดูแลการศึกษาใน 3 จ.ชายแดนภาคใต้ ไปประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อหามาตรการด้านความปลอดภัยให้กับครู

   

เมื่อฝ่ายความมั่นคงออกมากล่าวว่า ที่ผ่านมา ครูปฏิเสธการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ โดยให้เหตุผลว่าอยู่ใกล้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารของรัฐแล้วไม่ปลอดภัย นายจาตุรนต์ ชี้แจงว่ากรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป เนื่องจากวันนี้ผู้ก่อการร้ายพุ่งเป้ามาทำร้ายครูเพิ่มขึ้น ดังนั้น จะต้องมาหามาตรการว่าจะทำเช่นไรให้ครูปลอดภัย

 

พร้อมกันนี้ จะต้องเข้าไปทำความเข้าใจกับชุมชนและประชาชนให้ช่วยดูแลครู และอยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจครูที่ปิดการเรียนการสอน เนื่องจากครูเสียขวัญกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมีความเดือดร้อนจึงต้องปิดโรงเรียน อย่างไรก็ตาม สำหรับยอดโรงเรียนที่สั่งปิดไปแล้ว ซึ่งได้รับรายงานเมื่อวันที่ 7 ก.พ.มีจำนวน 110 โรง

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์