เอ็นจีโอยกขบวนให้กำลังใจคณบดี รัฐศาสตร์ จุฬาฯ

ประชาไท—9 ก.พ. 2549 วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 เวลา 17.00 น. เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน นำโดยนางกรรณิกา ควรขจร ผู้อำนวยการมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.), คุณวิฑูรย์ เพิ่มพงศาเจริญ อดีตสมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และเลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ และตัวแทนจากคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ได้เข้าพบและมอบดอกไม้ให้กำลังใจ ศ.ดร. อมรา พงศาพิชญ์ ที่ถูกแรงกดดันให้ลาออกหลังจากทำการล่ารายชื่อนักวิชาการเรียกร้องนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรให้แสดงความรับผิดชอบต่อกรณีการขายหุ้นชินคอร์ปด้วยการลาออก


   

"อาจารย์อมราเป็นกรรมการมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) ตั้งแต่สมัยก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน ตลอดระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา อาจารย์ได้ติดตาม ให้ข้อคิดเห็นและข้อแนะนำกับงานของ มอส. รวมถึงองค์กรพัฒนาเอกชนต่างๆ ซึ่งอาจารย์ได้แสดงจุดยืนและทัศนะต่อเรื่องสิทธิเสรีภาพและปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนรากหญ้ามาโดยตลอด และในครั้งนี้ อาจารย์ก็ได้แสดงความกล้าหาญ ในฐานะคณบดีคณะรัฐศาสตร์ซึ่งเป็นคณะที่สอนเรื่องการเมืองการปกครอง เป็นการแสดงความกล้าหาญในทางจริยธรรม พวกเราขอสนับสนุนความกล้าหาญของอาจารย์และอยากให้กำลังใจอาจารย์ให้ต่อสู้กับแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นในตอนนี้" นางกรรณิกา ควรขจร ผู้อำนวยการมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคมกล่าว

   

นายจอน อึ๊งภากรณ์ สว. กทม. ได้แสดงความคิดเห็นต่อกรณีที่เกิดขึ้นว่า "ผมรู้จักอาจารย์อมรามากว่า 20 ปี อาจารย์เป็นคนที่ทำอะไรด้วยความรอบคอบ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่อาจารย์จะออกมาตัดสินใจแสดงความคิดร่วมกับอาจารย์คณะรัฐศาสตร์เรื่องนายกฯ ทักษิณและความเห็นเรื่องที่ว่านายกฯ ทักษิณควรลาออก เป็นความกล้าหาญและการกระทำด้วยใจจริงของกลุ่มนักวิชาการ ซึ่งตอนนี้เป็นกลุ่มนักวิชาการทั่วประเทศที่ตัดสินใจชัดเจนว่านายกฯ ทักษิณไม่เหมาะสมกับการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรี เพราะมีการปนระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวกับเรื่องของการบริหารประเทศ ผมเห็นว่าอาจารย์ทำถูกต้องและเป็นสิทธิส่วนตัวของอาจารย์ที่จะแสดงความคิดเห็นร่วมกับอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ได้" สว. กทม. กล่าว

   

ส่วนแนวทางการเคลื่อนไหวของเครือข่ายภาคประชาชนและองค์กรพัฒนาเอกชน ในวันศุกร์ที่ 10 ก.พ. 2549 ณ ห้องประชุมอาคารรัฐสภา2 เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน นำโดยคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) และเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นำโดยคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) จะจัดเวที บทบาทภาคประชาชนกับปฏิรูปการเมืองครั้งที่สอง โดยในช่วงเช้า จะเป็นการนำเสนอและสะท้อนปัญหาความบกพร่องและความล้มเหลวทางนโยบายของรัฐบาล ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างที่โฆษณาสร้างภาพ โดยเฉพาะปัญหาความยากจน ขายรัฐวิสาหกิจ ละเมิดรัฐธรรมนูญ แทรกแซงสื่อ ลงนามเอฟทีเอ เพื่อที่จะอธิบายต่อวุฒิสภาและสังคมว่าทำไมรัฐบาลจึงหมดความชอบธรรมในการทำหน้าที่อีกต่อไป ช่วงบ่าย จะเป็นการนำเสนอแนวทางการปฏิรูปการเมืองครั้งที่สอง ในมุมมองของภาคประชาชน การแถลงข่าวประกาศจุดยืนและแนวทางของเครือข่ายฯ ในช่วงต่อไป

 

นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ ภาคเหนือ แถลงคัดค้าน สมาคมนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาฯ

นายชำนาญ จันทร์เรือง นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาคเหนือ ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าไม่สมารถยอมรับการกระทำของสมาคมนิสิตเก่า รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีเนื้อหาในแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยกับการออกจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกของคณะอาจารย์รัฐศาสตร์ จุฬาฯซึ่งเห็นว่าเป็นการก้าวสู่บรรยากาศของการโค่นล้มทางการเมือง

 

โดยนายชำนาญระบุว่าแถลงการณ์ของสมาคมนิสิตเก่า รัฐศาสตร์ จุฬาฯ มีการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงต่อคณะอาจารย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อคณบดีฯ อีกทั้งยังได้นำรายชื่อนิสิตเก่ารัฐศาสตร์ จุฬาฯที่ไม่เห็นด้วยกับจดหมายปิดผนึกของคณะอาจารย์ดังกล่าวไปมอบให้นายกรัฐมนตรีผ่านทางเลขาธิการนายกรัฐมนตรีไปแล้วนั้นถือเป็นการกระทำที่ไม่สามารถยอมรับได้ว่าเป็นการกระทำในนาม สมาคมนิสิตเก่า รัฐศาสตร์ จุฬาฯ ทั้งมวล

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์