บทคัดย่อจากอเมซอนดอทคอม

เว็บไซต์อะเมซอนดอทคอม เว็บไซต์ชื่อดังที่จำหน่ายหนังสือ ได้เปิดให้จองหนังสือ The King Never Smiles : A Biography of Thailand's Bhumibol Adulyadej ที่มีกำหนดจะวางจำหน่ายในวันที่ 28 กรกฎาคม 2549 ได้แนะนำถึงหนังสือเล่มนี้ว่า เป็นหนังสือที่บอกเล่าพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดชในช่วงเวลาที่ทรงครองราชย์ อธิบายว่า เด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูแบบตะวันตกนั้นกลายมาเป็น 'ในหลวง' (living Buddha) ของประชาชนได้อย่างไร และในความเป็นจริงแล้ว กษัตริย์ซึ่งทรงมีพระเมตตาและวางตัวไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง อาจเกี่ยวข้องกับการเมืองอย่างลึกซึ้งและมีอำนาจเด็ดขาดที่แท้จริงก็ได้  

 

พอล แฮนด์เลย์ ผู้เขียนได้ค้นคว้าข้อมูลเชิงลึก ตั้งแต่ขณะที่ยังทรงพระเยาว์ตลอดจนขึ้นครองราชย์ พระปรีชาญาณในกุศโลบายทางการเมือง และความพยายามที่จะสร้างให้ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ แม้ว่าเป็นที่รับรู้กันว่า กษัตริย์มีฐานะสูงส่ง แต่ก็เป็นระบบที่ได้รับการฟื้นฟูขึ้นมายุคที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

 

หนังสือเล่มนี้ได้อธิบายกระบวนการที่ทำให้พระองค์ได้ทรงกลายเป็นบุคคลที่มีความสำคัญทางการเมืองของไทย เป็นพระเจ้าแผ่นดินของประชาชน ทั้งๆ ที่ขณะที่ทรงพระชนมายุ 19 พรรษา พระองค์ต้องทรงขึ้นครองราชย์แทนพระเชษฐาซึ่งถูกลอบปลงพระชนม์ และเป็นช่วงที่ระบอบกษัตริย์ไทยถูกลดอำนาจและพระเกียรติ 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์