มุมคิดจากนักเรียนน้อย : จะส่องไฟไปทำไม


 


บทความใน "มุมคิดจากนักเรียนน้อย" เป็นแบบฝึกหัดที่นักศึกษาทำเพื่อส่งผู้บรรยายในวิชาระดับปริญญาตรีของ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 

เนสินี เอี่ยมนิ่ม

คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

 

เมืองไทยเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์มาก ประเด็นที่พูดถึงกันในช่วงนี้คงหนีไม่พ้น การมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์ ผู้ใหญ่คิดกันว่า วัยรุ่นมักจะมีเพศสัมพันธ์ในวันนี้ ดังนั้นจึงต้องพยายามป้องกันทุกวิถีทางเพื่อกันวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์ ทำไมวัยรุ่นต้องมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์ แล้ววันที่เหลืออีก 364 วัน พวกเขาจะไม่มีเพศสัมพันธ์กันหรือ

 

การที่วัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก น่าจะมีสาเหตุโดยตรงมาจากธรรมชาติของพวกเขาที่อยากรู้อยากลองสิ่งต่างๆ เพศสัมพันธ์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ความรู้สึกตอนมีเพศสัมพันธ์เป็นอย่างไร เป็นสิ่งที่น่าสงสัยสำหรับคนที่ยังไม่เคย

 

ไม่น่าแปลกที่อายุที่เด็กไทยจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกจะลดลงทุกปี จากการสำรวจของดูเร็กซ์พบว่าเด็กไทยมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่อมีอายุเฉลี่ย 18 ปี สาเหตุหนึ่งคงมาจากความสงสัยด้วย มันอาจจะเริ่มจากเพื่อนในกลุ่มคนหนึ่งมาเล่าประสบการณ์ทางเพศให้ฟัง ทำให้สงสัยอยากรู้

 

อีกสาเหตุหนึ่งมาจากตัวผู้ใหญ่เอง ที่คอยเฝ้าระวังวันวาเลนไทน์ คอยป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้วัยรุ่นซึ่งมักจะมีความเห็นขัดแย้งกับผู้ใหญ่ และชอบความท้าทายจากการแหกกฎ อยากเอาชนะผู้ใหญ่โดยทำสิ่งที่พวกผู้ใหญ่ไม่เห็นด้วย

 

ด้วยเหตุนี้ วัยรุ่นจึงอยากจะลองมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ถูกเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เพราะเขารู้สึกว่าได้ชัยชนะ ได้ทำอะไรที่มันแหกแหวกกฎออกไป ทั้งที่ความเป็นจริงพวกเขาก็มีวันอื่นๆ อีก 364 วันให้ลองได้ แต่วันไหนก็คงไม่สนุกเท่าวันที่ถูกจับตามอง

 

วัยรุ่นในประเทศอื่นเช่นในสหรัฐฯ ก็มีวันที่มีโอกาสมีเซ็กส์ในสายตาของผู้ใหญ่เช่นเดียวกัน แต่เป็นงานเต้นรำเนื่องจากจบมัธยม ไม่ใช่วันวาเลนไทน์ พวกผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ ไม่ได้ไปส่องไฟดูตามโรงแรม แต่สิ่งที่ทำคือให้นักเรียนดูวีดีโอเพศศึกษาว่าด้วยเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกในงานเต้นรำ และการใช้ถุงยางอนามัย

 

ผู้ใหญ่ไทยควรนำวิธีนี้มาใช้บ้าง เพราะการเอาแต่ห้ามอย่างในปัจจุบันไม่เคยได้ผล ทางที่ดีควรสนับสนุนให้เด็กมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย สอนให้เขาเข้าใจในธรรมชาติของความต้องการทางเพศ และรู้จักรับผิดชอบตัวเองก็พอ เสียเวลาน้อยกว่าไปยืนส่องไฟตามม่านรูดชัดๆ

 
บทความทั้งหมด

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : พูดมากขึ้น เข้าใจมากขึ้น
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : แห่นางแมว: ฝนไม่ตก ก็สุขได้
 มุมคิดจากนักเขียนน้อย: อยู่ได้อย่างเป็นสุข (ในใจ)
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : กฎอัยการศึกฉบับป่าชุมชน

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย:น้อมรับพระราชดำรัส พูดง่ายแต่ทำยาก

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : แก้มลิง
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : Children of Heaven เรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่
 
มุมคิดจากนักเรียนน้อย : ชนะเลิศ...ได้ "ที่สาม"
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : สิทธิบัตรชีวิต

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์