ก่อนวันหวานจะผ่าน ไปดูวาเลนไทน์รอบโลก

บรรยากาศการเมืองที่ร้อนระอุ พาลจะทำให้จิตใจคนเราหยาบกร้านและกระด้างตาม ดีที่ว่าเดือนกุมภาพันธ์ ยังมีคนบัญญัติวันให้คนมารักกันอยู่ แม้ว่ามันจะเป็นวัฒนธรรมที่ติดกลิ่นนมกลิ่นเนยก็เถอะ แต่ก็ยังดีกว่ากลิ่นคาวเลือด !!!


 

บายเดอะเว เปลี่ยนเรื่องมาสู่บรรยากาศดีๆในวันที่ 14 กุมภา วันวาเลนไทน์ดีกว่า วันนี้สำหรับหลายๆคนดอกไม้คงเบ่งบานในใจ แต่บางคนอาจเดินไปท่ามกลางดอกโศกก็ขอให้สู้กันต่อไป พอน้ำตาเหือดแห้งไปเธอจะเห็นโลกใบใหม่ที่สดใสกว่าล่ะน่า

 

จากการที่วันนี้ เป็นวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ แล้วบังเอิญไปเจอข่าวบรรยากาศความรักอันอบอุ่นรอบๆเอเชียจาก "ศูนย์ข่าวแปซิก"จึงอยากเอามานำเสนอ เพื่อคลายบรรยากาศเครียดๆในตอนนี้

 

ไปดูที่ไทเปประเทศไต้หวันกันก่อน วันนี้ ผู้บริหารของอาคาร ไทเปย์101 อาคารที่ทสูงที่สุดในโลก ได้จัดทำดวงไฟรูปหัวใจขนาด 30 เมตร และนำไปติดตั้งไว้ระหว่างชั้นที่ 72 ถึง 79 เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนรักกัน "ว้าว โรแมนติกจัง"

 

ในจีน สตรีประมาณ 135 คนที่มาจากผู้ที่หย่าร้างและกำลังจะหย่าร้าง ซึ่งใช้ชื่อกลุ่มว่า "สมาคมหญิงหย่า" ที่รวมตัวกันผ่านทางห้องสนทนาในอินเตอร์ใช้วันนี้ เป็นวันเริ่มก่อตั้งกลุ่ม โดยจุดประสงค์ของกลุ่มดังกล่าว เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความเห็นของสตรีที่ผ่านการหย่าร้างในจีนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ญี่ปุ่น กลุ่มชายวัยทำงานที่เรียกตนเองว่า เป็น"สมาคมคนรักภรรยา" ที่รวมกันผ่านทางห้องสนทนาในอินเตอร์ได้ใช้วันนี้ เป็นวันเริ่มก่อตั้งกลุ่มและนัดเจอกัน เช่นกัน โดยจุดประสงค์ของกลุ่มดังกล่าว เพื่อเป็นการรณรงค์ให้สามีปฏิบัติต่อภรรยาให้ดีขึ้นและลดปัญหาการหย่าร้าง (อืม น่ารักจริงๆ) ส่วน สตรีชาวญี่ปุ่นยังคง ต่อแถวกันที่หน้าร้านช๊อคโกแล็ต เพื่อซื้อไปมอบให้กับเพื่อนและคนรัก ตามประเพณีที่ปฏิบัติมาเป็นประจำทุกปี ซึ่งยังคงทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มียอดขายช๊อคโกแล็ตในช่วงวันวาเลนไทน์สูงที่สุดในในทวีปเอเชีย (ตอนเด็กๆเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นบ่อยๆ เคยหวังว่าจะมีใครเอาไปแอบไว้ในโต๊ะเรียนเหมือนกัน)

 

ส่วนใกล้บ้านเราอย่างประเทศมาเลเซีย  ผู้คนนิยมมอบดอกไม้ให้คนรัก กิจการ การส่งดอกไม้ทั้งในมาเลเซีย ผู้ที่ว่าจ้างให้ส่งดอกไม้ นิยมให้ผู้ส่งดอกไม้จูบที่มือหรือที่แก้มของผู้รับด้วย (มันจูบแฟนชั้นนนนน อันนี้ดูแหม่งๆๆ)

 

ส่วนในอินเดียร้านขายดอกไม้หลายแห่งได้พิมพ์รูปหัวใจและคำว่า ไอเลิฟยูลงไปบนกลีบดอกไม้  ซึ่งดอกไม้ที่ได้รับความนิยมสูงสุดยังคงเป็นดอกกุหลาบสีแดง

 

ฟิลิปปินส์ ออกจะเคร่งเครียดเล็กน้อย เพราะรัฐบาลได้สั่งการให้ทหารและตำรวจดำเนินการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เนื่องจากเมื่อปีก่อนมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น และมีการเตือนให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ควรรับของขวัญวาเลนไทน์จากผู้ที่ไม่รู้จัก ซึ่งอาจมีระเบิดซุกซ่อนอยู่ภายใน

 

เทศกาลวันวาเลน์ไทน์ เป็นการจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงนักบุญ วาเลนตินัส ของศาสนาคริสต์ที่เสียชีวิตในวันนี้ เมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 3 เพื่ออุทิศตนให้กับความรักต่อคนรักและศาสนาคริสต์

 

 

 

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์