คนพีพีจวก (อีกที) อพท.สร้างปัญหา

ประชาไท - 12 ก.พ. 49     ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) และสำนักงานคลังจังหวัดกระบี่ จัดการประชุม "การจัดทำแผนพัฒนาภูมิภาคอันดามันเพื่อการพัฒนาพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากธรณีพิบัติภัยสึนามิ" เวลา 13.00-16.30 น. เมื่อวันที่8 ก.พ.ที่ผ่านมา ณ โรงแรมมาริไทม์ ปาร์ค แอนด์ สปา รีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่


 

พิชามญชุ์ หมายจิตร ตัวแทนจากองค์กรความร่วมมือผู้ประกอบการรายย่อย แรงงาน และชุมชน ที่ประสบภัยสึนามิจากเกาะพีพี กล่าวว่า ปัจจุบันหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสำคัญกับเกาะพีพีน้อยมาก

 

"ถ้าเห็นว่าเกาะพีพี มีหน่วยงานพิเศษอย่าง อพท. หรือองค์การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เข้าไปดูแล้วจึงไม่ได้สนใจเกาะพีพีอีก ถือว่าคิดผิด ขณะนี้พีพีมีปัญหาผังเมืองอย่างต่อเนื่องและเรื้อรังนานแรมปีก็เพราะหน่วยงาน อพท."

 

พิชามญช์ กล่าวอีกว่า การทำงานของ อพท. ไม่มีอะไรนอกจากการประชุมหลายครั้งแต่หาบทสรุปไม่ได้ จึงเป็นการทำร้ายความรู้สึกของชาวเกาะพีพีอย่างมาก เมื่อไม่มีใครสนใจ ชาวเกาะพีพี จะรวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือชุมชนตนเองเหมือนกันก่อนหน้านี้ที่เกาะพีพีเคยโตขึ้นมาได้โดยไม่มีใครสนใจ

 

อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปได้ก็อยากให้ทุกๆ หน่วยงาน เข้าไปศึกษาและช่วยพัฒนาฟื้นฟูสภาพเกาะพีพีให้สวยงาม ขณะนี้ ทางองค์กรผู้ประกอบการรายย่อยฯ ได้รวมตัวกันและตั้งเป็นสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน เกาะพีพี จำกัด แล้ว

 

ทั้งนี้ยังเปิดเผยด้วยว่าทีมงาน เอดีบี โดย Mr. Stuart Gilchriest Team Leader/Regional Planner พรรษา ทาเจริญศักดิ์ ที่ปรึกษาสำนักงานคลังจังหวัดกระบี่ และคณะสำรวจพื้นที่เกาะพีพี ได้ร่วมกันหาข้อมูลเร่งฟื้นฟูเกาะพีพีอีกครั้ง ในวันที่ 11 ก.พ. 49

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์