ครม.ยึดเวลา 4 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่มเผยแพร่รายการเด็ก

ประชาไท - 14 ก.พ. 49 นายดนุพร ปุณณกันต์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบ มาตรการเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพและเสียงทางโทรทัศน์ โดยให้ยึดระยะเวลาในการเผยแพร่สื่อที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 พ.ย.2546 คือ 16.00 น.-22.00 น. หรือ 4 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม เป็นมาตรฐานกลาง จนกว่าการศึกษาเรื่องเรตติ้งสื่อโทรทัศน์โดยนักวิชาการและกระทรวงวัฒนธรรมจะแล้วเสร็จ


 

ส่วนช่วงเวลา 16.00 น.-20.00 น. หรือ 4 โมงเย็นถึง 2 ทุ่มนั้น ให้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เข้มข้นของการเผยแพร่สื่อที่เป็นรายการสร้างสรรค์และปราศจากความรุนแรง รวมทั้งไม่ควรเผยแพร่ภาพการดื่มสุรา และสูบบุหรี่ในสื่อโทรทัศน์ตลอด 24 ชม.

      

ด้าน โครงการวิจัยและพัฒนารายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาและการเรียนรู้ สำหรับเด็กเยาวชน และครอบครัว โดยทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) หรือ TV4Kids เตรียมนำเสนองานวิจัยเกี่ยวกับ 10 ปัญหาเรื่องเรตติ้งเชิงปริมาณที่มีต่อรายการโทรทัศน์ พร้อมเปิดตัว "เกณฑ์ในการชี้วัดคุณภาพเนื้อหารายการโทรทัศน์" รวมทั้งสาธิตวิธีใช้ ในวันพฤหัสบดีที่ 16 ก.พ. 2549 เวลา 08.00 - 12.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (อาคาร ปปง.)

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์