อยากหุ่นดีต้องกิน (อาหารเช้า)

 

สถาบันวิจัยโภชนาการ ม.มหิดลแนะกินมื้อเช้าช่วยลดความอ้วน เพราะควบคุมปริมาณการกินมื้อถัดไปได้ดีขึ้น

 

ดร.สิติมา จิตตินันทน์ นักวิชาการจากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยในรายงานการทบทวนองค์ความรู้ทางวิชาการด้านอาหารและน้ำ: ปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพ เศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของคนไทย โดยการสนับสนุนของเครือข่ายวิจัยสุขภาพ มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ในประเด็นอาหารเช้ากับสุขภาพว่า หากไม่กินอาหารเช้าจะทำให้น้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน เพราะร่างกายอดอาหารมาประมาณ 10 -12 ชั่วโมงนับจากมื้อเย็น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จึงมีแนวโน้มจะกินอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น

 

จากการศึกษาอื่นๆ ยังแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงกันโดยตรงระหว่างการรับประทานอาหารเช้ากับการควบคุมน้ำหนัก เช่น รายงานการวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งถูกตีพิมพ์ใน The Journal of Obesity Research ในปี 2002 พบว่า ร้อยละ 80 ของอาสาสมัครกว่า 3,000 คนซึ่งกินอาหารเช้าเป็นประจำสามารถลดน้ำหนักส่วนเกินและรักษาน้ำหนักให้คงที่ได้สำเร็จ เพราะการกินอาหารเช้าช่วยควบคุมความหิวและปริมาณการกินในมื้อถัดไปได้

 

นอกจากนี้ ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจอเมริกา เมื่อปี 2003 ยังพบว่า การกินอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมออาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจด้วย

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์