องค์กรผู้บริโภค ยื่นเพิกถอนสัมปทาน AIS-ชินแซทฯ

ประชาไท - 15 ก.พ.49      องค์กรอิสระเกือบ 10 องค์กรเข้ายื่นหนังสือต่อต่อคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กทช.)เพื่อขอให้เพิกถอนสัญญาสัปทานกับบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส (ADVANC) หรือ AIS และ บมจ.ชินแซลเทิลไลท์(SATTEL)หลังผู้ถือหุ้นใหญ่ขายหุ้นบมจ.ชินคอร์ปอเรชั่น(SHIN) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ให้กับ เทมาเซค โฮลดิ้ง จากสิงคโปร์ ทำให้ AIS และ SATTEL มีสัดส่วนต่างชาติถือเกินร้อยละ 49 ซึ่งกลุ่มองค์กรอิสระเห็นว่าผิดกฎหมายประกอบกิจการโทรคมนาคม 

 

ด้านพล.อ.ชูชาติ พรหมพระสิทธิ ประธานกรรมการ กทช. เปิดเผยว่า กทช.ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ทำหนังสือไปยังผู้รับใบอนุญาตคือ บมจ.ทีโอที (TOT)และ บมจ.กสท โทรคมนาคม(CAT Telecom) ให้แจ้งมายังกทช.ว่ารายละเอียดในสัญญาสัปทานต่างๆของ TOT และ CAT กับบริษัทผู้รับสัมปทานไม่ว่าจะเป็น DTAC หรือ AIS ทำไว้อย่างไรบ้าง เนื่องจากกทช.ไม่สามารถส่งตรงต่อผู้รับสัปทานเราต้องส่งผ่าน TOT และ CAT

 

นอกจากนี้คณะกรรมการ กทช.ได้มอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการ กทช.ตั้งคณะทำงานชุดหนึ่งทำการวิเคราะห์และศึกษาเรื่องนี้ โดยในวันที่ 16 ก.พ. จะเชิญผู้เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต) ตลาดหลักทรัพย์ และผู้ที่เกี่ยวข้องรวมประชาชนทั่วไปมาแสดงความคิดเห็น

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์