จะจับ "เมาส์"ระวัง ให้ดีนะ

ประชาไท—17 ก.พ. 2549 คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเกาหลี สำรวจพบว่า "เมาส์" คอมพิวเตอร์ ตามอินเตอร์เน็ต คาเฟ่จัดเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียมากที่สุดเป็นอันดับสองของบรรดาวัตถุที่ถูกจับต้องบ่อยๆ

 

ผลการสำรวจของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเกาหลี สิ่งที่แย่ที่สุดก็คือ มือจับของรถเข็นซื้อของ (shopping cart) ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่ปกติจะมีปริมาณของเชื้อแบคทีเรียอยู่ที่ 1100 CFU ( colony forming unit) ต่อ 10 ตารางเซ็นติเมตร

 

ส่วนเมาส์ คอมพิวเตอร์นั้นมีปริมาณแบคทีเรียเฉลี่ยอยู่ที่ 690 CFU ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าตัวเชื้อที่พบในลูกบิดและมือจับประตูตามห้องน้ำสาธารณะถึง 2 เท่า

 

คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเกาหลี ได้นำเสนอรายงานดังกล่าวนี้ออกมาภายหลังจากที่ได้ทำการตรวจสอบปริมาณของแบคทีเรียที่จับตัวอยู่ในสิ่งของต่างๆจำนวน 120 อย่างซึ่งเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะที่มีผู้คนใช้มือจับต้องบ่อย โดยทำการสำรวจทั้งในกรุงโซลและเมืองที่ใกล้เคียง

 

จากรายงานของหนังสือพิมพ์ Korea Times ทางคณะกรรมการฯได้ตรวจสอบมือจับบนรถไฟ และรถเมล์ 20 อัน ลูกบิดประตูห้องน้ำ 20 ลูกบิดในห้างสรรพสินค้า 4 แห่ง ปุ่มกดในลิฟท์ 20 ปุ่มในห้างสรรพสินค้า 4 แห่ง มือจับรถเข็นซื้อของ 20 คันในร้านค้าประเภทดิสเคาน์สโตร์ 4 แห่ง และเมาส์ 20 อันในอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ 4 แห่ง

 

โฆษกหญิงของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคกล่าวว่า ทางที่จะหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากการสัมผัสด้วยมือที่ดีที่สุดก็คือ การล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาด

 

ทั้งนี้ ทางโฆษกหญิงได้บอกตัวเลขในเชิงสถิติว่า มีคนถึงกว่าร้อยละ 77 ที่ใส่ใจที่จะให้ความสำคัญกับการล้างมือ ทว่า มีคนเพียง ร้อยละ 47.9 เท่านั้นที่ไปล้างมือจริงๆ

 

สำหรับสิ่งที่เรียกได้ว่าสิ่งสกปรก 6 อันดับแรกได้แก่ มือจับรถเข็นตามห้าง 1100 CFU ต่อ 10 ตร.ซม., เมาส์คอมพิวเตอร์ ตามอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ 690 มือจับรถบัส 380 ลูกบิดในห้องน้ำสาธารณะ 340 ปุ่มในลิฟท์ 130 และ มือจับรถไฟ 86 CFU ตามลำดับ

 

เพื่อสุขอนามัยที่ดีอย่าลืมล้างมือกันด้วยนะ

 

------------------------------------------------------------------------------------------

ที่มา: http://www.theage.com.au/articles/2006/02/15/1139890812017.html

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์