2คดีดัง ทุบกลุ่มค้านท่อก๊าซ-78 ศพตากใบขึ้นศาลสงขลา

 


"ชาวบ้านจากตากใบเข้าฟังการพิจารณาคดี"

ประชาไท—17 ก.พ. 2549 เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2549 ที่ศาลจังหวัดสงขลา มีการไต่สวนการตายจากการสลายการชุมนุมที่ตากใบจำนวน 78 ศพ คดีดำที่ ช. 16 / 48 ตามที่พนักงานอัยการจังหวัดปัตตานีร้องขอ พร้อมกับนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์คดีการสลายการชุมนุมกลุ่มคัดค้านท่อก๊าซไทย - มาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2545

โดยนางสาวสุดาวรรณ พฤกษ์เสถียร ผู้พิพากษาศาลจังหวัดสงขลา ออกนั่งบัลลังก์ที่ 209 ไต่สวนคดีการตายจากการสลายการชุมนุมที่ตากใบ จังหวัดนราธิวาสก่อน โดยพนักงานอัยการแถลงต่อศาลว่า จะนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ 225 ปาก จำนวนนัด 15 วัน พยานฝ่ายญาติผู้เสียชีวิต 90 ปาก ขอนัด 30 วัน โดยทนายผู้เสียหายแจ้งว่า จะนำพยานในที่เกิดเหตุ ผู้ถูกจับกุม ญาติผู้เสียชีวิต ผู้เชี่ยวชาญทางนิติวิทยาศาสตร์ กลุ่มแพทย์ กรรมาธิการฯ ชุดต่างๆ ของวุฒิสภา คณะกรรมการตรวจสอบอิสระ แต่งตั้งโดยนายกรัฐมนตรี มาเป็นพยาน ส่วนพยานฝ่ายจำเลย ได้แก่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง

 

จากนั้น ศาลได้สืบพยานโจทก์ในคดีสลายการชุมนุมกลุ่มคัดค้านท่อก๊าซไทย - มาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2545 มี พ.ต.อ.สุรชัย สืบสุข รองผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจตำรวจภูธรภาค 3 ซึ่งในขณะเกิดเหตุดำรงตำแหน่งรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เดินทางเป็นพยาน การสืบพยานสิ้นสุดลง ในเวลา 15.30 น. โดยศาลนัด พ.ต.อ.สุรชัย มาให้ปากคำต่อ ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2549 อีกครั้ง

 

สำหรับคดีไต่สวนการตายจากการสลายการชุมนุมที่ตากใบ 78 ศพ คดีดำที่ ช. 16 / 48  เป็นคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี ร้องขอให้ย้ายสถานที่พิจารณาคดีจากศาลจังหวัดปัตตานีไปยังศาลอาญากรุงเทพฯ ทนายความและญาติผู้เสียชีวิตคัดค้าน ศาลจึงมีคำสั่งให้พิจารณาคดีที่ศาลจังหวัดสงขลาแทน

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์