คปส. ลั่นวาจาไม่ประนีประนอมชินคอร์ป รอฟังคำพิพากษา

ประชาไท—18 ก.พ. 2549 มติที่ประชุม คณะกรรมการปฏิรูปสื่อ (คปส.) ไม่ประนีประนอมชินคอร์ป พร้อมรอฟังคำพิพากษา ระบุหากอยากถอนฟ้องก็ควรแสดงความจริงใจต่อสาธารณะเพราะเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของสาธารณชน

 

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ภายหลังจากที่ น.ส. สุภิญญา กลางณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการปฏิรูปสื่อ (คปส.) เปิดเผยว่าได้รับการติดต่อจากบริษัท ชินคอร์ปเปอร์เรชั่นจำกัด เพื่อขอถอนฟ้องคดีที่ทางบริษัทเป็นโจทก์ฟ้อง น.ส. สุภิญญา และหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ข้อหาหมิ่นประมาทและเรียกค่าเสียหาย 400 ล้านบาทนั้น วานนี้ (17 ก.พ.) คปส. ได้ออกแถลงการณ์ระบุมติที่ประชุม คปส. ดังนี้

 

คณะกรรมการณ์รณรงค์เพื่อการปฎิรูปสื่อ (คปส.) และทนายได้มีการประชุมคณะกรรมการ เมื่อวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ เพื่อพิจารณาเรื่องคดีชินคอร์ปเรชั่นฟ้องหมิ่นประมาทนางสาวสุภิญญา กลางณรงค์และ นสพ.ไทยโพสต์ ในคดีอาญาและแพ่ง เรียกค่าเสียหาย ๔๐๐ ล้านบาท และบริษัทชินคอร์ปอเรชั่นได้ยื่นข้อเสนอถอนฟ้องคดีดังกล่าว

 

หลังจากการประชุมหารือ ที่ประชุม คปส.มีมติดังต่อไปนี้

 

๑. เนื่องจากคดีชินคอร์ปอเรชั่นฟ้องหมิ่นประมาท นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ และ นสพ.ไทยโพสต์ เป็นคดีอยู่ในความสนใจของสื่อมวลชนและได้รับการสนับสนุน ประชาชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ การตัดสินใจครั้งนี้จึงต้องฟังเสียงสาธารณะเป็นสำคัญ

  

๒. คณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฎิรูปสื่อ (คปส.)ทำงานรณรงค์เรื่องสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนและประชาชน ในการแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ตรวจสอบความไม่ชอบธรรมต่าง ๆ ในสังคม นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ ทำหน้าที่ในฐานะรองเลขาธิการ คปส. ในขณะถูกฟ้องคดี ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นเลขาธิการ คปส. และยังทำงานรณรงค์เรื่องสิทธิเสรีภาพอย่างเข้มแข็งและสม่ำเสมอร่วมกับองค์กรพันธมิตรด้านสื่อสารมวลชน สื่อภาคประชาชน ปัญญาชน นักวิชาการ นิสิตนักศึกษา องค์กรพัฒนาเอกชนและประชาชนจำนวนมาก ทั้งในเรื่องคดีที่ตนเองถูกฟ้อง และประเด็นสาธารณะอื่นที่เกี่ยวข้อง คดีนี้จึงมิได้มีสถานะเพียงส่วนตัวระหว่างนางสาว สุภิญญา กลางณรงค์ และบริษัทชินคอร์ปอเรชั่น หากเป็นคดีมีสาระสำคัญเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพของประชาชนในการแสดงความคิดเห็นและความเชื่อของตน ตลอดจนการพูดความจริงเพื่อประโยชน์สาธารณะ ซึ่งแนวทางการต่อสู้คดีได้เน้นประเด็นดังกล่าว

   

๓. ข้อเสนอถอนฟ้องของบริษัทชินคอร์ปอเรชั่น นัยหนึ่งอาจตีความได้ว่าฝ่ายโจทก์ยอมรับว่าการแสดงความคิดเห็นของจำเลยเป็นไปด้วยบริสุทธิ์ใจเพื่อประโยชน์สาธารณะอย่างแท้จริง แต่อีกนัยหนึ่ง คณะกรรมการ คปส. ก็ไม่ทราบชัดว่า เหตุใดบริษัทชินคอร์ปเรชั่นจึงแสดงความประสงค์ขอถอนฟ้องในขณะที่กำลังจะมีการพิพากษาคดีในวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๙ ที่จะมาถึง

   

๔. คณะกรรมการ คปส. เห็นว่าการต่อสู้คดีและผลของคดีจากคำพิพากษาของศาลอาญา ไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง ล้วนแต่มีความสำคัญต่อเรื่องสิทธิและเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชนอย่างยิ่งยวด จึงเห็นควรให้ทุกฝ่ายรอฟังคำพิพากษาคดี ในวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๙ ที่จะมาถึง

   

 ๕. คณะกรรมการ คปส .เชื่อว่าบริษัทชินคอร์ปอเรชั่นสามารถแสดงความจริงใจและความชัดเจนในกรณีนี้ได้ ด้วยการแถลงต่อสาธารณะถึงเจตนาในการถอนฟ้องคดี เพื่อเปิดเผยให้สังคมได้รับทราบร่วมกันถึงเบื้องหน้าและเบื้องหลังของการยื่นฟ้องและความประสงค์ในการถอนฟ้องที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์