ลาวต้องการงบช่วยเหลือหลังขจัดพื้นที่ปลูกฝิ่น

                     

 

บลูมเบิร์ก-19 ก.พ. 2549 เกษตรกรลาวต้องประสบกับภาวะยากจนภายหลังจากที่ขจัดพื้นที่ปลูกฝิ่นทั้งหมดทั่วประเทศ สหประชาชาติเห็นชอบในการให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ

 

อันโตนิดอ มาเรีย คอสตา ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานด้านยาเสพติดและอาชญากรร องค์การสหประชาชาติ (UNODC) กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในเว็บไซด์ของ ยูเอ็นว่า เราจะต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันเพื่อจะทำให้แน่ใจได้ว่าผู้ที่ยากจนที่สุดในหมู่คนยากจนนั้นจะไม่ใช่คนที่จะต้องมาจ่ายในค่าความสำเร็จในการควบคุมยาเสพติด ความก้าวหน้าที่ทางลาวได้ทำขึ้นนั้นถือว่าสำคัญยิ่ง

 

"รัฐบาลลาวได้ลดพื้นที่ปลูกฝิ่นลงไปถึง 93 % ในระยะ 7 ปีที่ผ่านมา" คอสตา กล่าวในขณะที่เดินทางไปเยือนลาวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (14 กพ.)

 

 " โครงการความช่วยเหลือระยะเวลา 3 ปี มูลค่า 18.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จะช่วยให้ลาวสร้างงานที่เป็นทางเลือกอื่นๆให้กับบรรดาเกษตรกร  ประเทศลาวนั้นอยู่ในภาวะช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญยิ่ง หากยังคงสามารถอยู่ในภาวะที่ปลอดฝิ่นได้" คอสตากล่าว

 

ลาวเป็นประเทศที่มีประชากรประมาณ 6.2 ล้านคน เป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดประเทศหนึ่งของโลกที่มีรายได้ประชาชาติ ตามข้อมูลของรัฐบาลสหรัฐฯในปี 2005 อยู่ที่ 1,9000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 76,000 บาท) ต่อหัวต่อปี ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1990 ลาวเป็นประเทศที่ปลูกฝิ่นมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากอัฟกานิสถานและพม่า โดยมีพื้นที่ปลูกฝิ่นในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 1,800 เฮคตาร์ ( 11,250 ไร่) เปรียบเทียบกับปี 1998 ที่มีอยู่ถึง 26,800 เฮคตาร์

 

ลาวยังแสดงความเอาจริงเอาจังกับการปราบปรามยาบ้า ซึ่งมีการจับกุมได้เพิ่มขึ้นจากปี 2004 ถึง 62% เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ ลาวและพม่า ได้ลดการผลิตฝิ่นลงถึง 78% ในระยะ 1 ทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งช่วยให้ผลผลิตที่มาจากสามเหลี่ยมทองคำลดลง ทั้งนี้ ตามรายงานของยูเอ็นไทย หนึ่งในประเทศสามเหลี่ยมทองคำได้ปลอดจากฝิ่นมาตั้งแต่ปี 1993 ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการการพัฒนาพื้นที่สูงให้มีการปลูกพืชทดแทนการปลูกฝิ่น

 

ส่วนการผลิตฝิ่นของพม่านั้น จากรายงานเรื่องยาเสพติดโลก ของยูเอ็นในปี 2004 ประมาณการว่ามีการผลิตถึง 810 เมตริกตันในปี 2003 และผลผลิตลดลงเป็น 370 เมตริกตันในปี 2004

 

"ลาวยังคงจำเป็นจะต้องเฝ้าระวังในเรื่องการผลิตฝิ่นในปีที่จะมาถึงนี้ด้วย" คอสต้า กล่าว

 

"ดังตัวอย่าง แม้อีก 10 ปีต่อมาหลังจากที่ประเทศไทยและเวียดนามได้ขจัดฝิ่นออกไปอย่างเป็นทางการ ทว่าทั้งสองประเทศก็ยังคงต้องติดตามขจัดพื้นที่ปลูกฝิ่นครั้งละหลายเอคตาร์อยู่ทุกปี"

 

ปัจจุบันอัฟกานิสถานยังคงเป็นประเทศที่ผลิตฝิ่นมากที่สุดในโลก การเพาะปลูกฝิ่นในอัฟกานิสถานลดลง 21% ในปี 2005

 

--------------------------------------------

ที่มา: http://www.bloomberg.com/apps/news?pid=10000080&sid=aH73DycDoeAc&refer=asia

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์