พม่าสั่งประชาชนในรัฐมอญส่งรายชื่อสมาชิกครอบครัว

 

สำนักข่าวมอญอิสระ IMNA รายงานเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 49 อ้างแหล่งข่าวจากชาวบ้านหมู่บ้านญองโกน (Nyaung Gone) ว่า เมื่อไม่นานที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สภาสันติภาพและการพัฒนาจังหวัดหรือ (TPDC) ของพม่ามีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่สภาสันติภาพและการพัฒนาหมู่บ้านหรือ (VPDC) ออกประกาศให้ประชาชนทุกหมู่บ้าน ในเมืองมูดอน ในรัฐมอญ ส่งบัญชีรายชื่อสมาชิกในครอบครัวให้กับเจ้าหน้าที่ประจำท้องถิ่น ทั้งนี้ เพื่อจัดทำเป็นทะเบียนบ้านและนำไปติดไว้หน้าบ้านและง่ายต่อการตรวจสอบ

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า คำสั่งของเจ้าหน้าที่พม่าดังกล่าวเพื่อต้องการให้เกิดความรวดเร็วและง่ายต่อการตรวจสอบเมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น โดยคำสั่งดังกล่าวไม่ได้บังคับกับประชาชนในท้องถิ่นเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในเมืองดังกล่าวก็ต้องส่งรายชื่อด้วยเช่นกัน

 

ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นภายหลังการประชุมของเจ้าหน้าที่ TPDC และ VPDC ที่จัดขึ้นก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุระเบิดของท่อก๊าซ กันบ๊อค มินคาเลย์ ที่อยู่ใกล้กับหมู่บ้านควอน ลาห์ เมื่อไม่นานที่ผ่านมา โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่พม่าได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในหลายพื้นที่ของรัฐมอญ รวมถึงเมืองมอละแหม่ง อันเป็นเมืองหลวงของรัฐมอญด้วย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่พม่าได้ให้การฝึกอบรมด้านการทหารแก่อาสาสมัครในท้องที่รวมทั้งอบรมเรื่องการบริหารระยะสั้นให้แก่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอีกด้วย

 

--------------------------------------------------------------------------------

ข่าวทั้งหมดแปลและสรุปความโดยสำนักข่าวเชื่อม เป็นหน่วยงานข่าวภาคภาษาไทยของสำนักข่าว S.H.A.N (Shan Herald Agency for News) ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์ข่าวสาละวิน (Salween News Network) ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ chuem@cm.ksc.co.th และ snn_news@cm.ksc.co.th พร้อมติดตามอ่านข่าวสารย้อนหลังรวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศพม่าภาคภาษาไทยได้ที่ www.salweennews.org ภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาคภาษาไทยใหญ่ได้ที่ www.mongloi.org    

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์