บริษัทมะกันจ่าย1200ล้านเยียวยาเหมืองพิษอินโดนีเซีย


ภาพจาก
http://www.spacemart.com/images/newmont-mine-pollution-sulawesi-bg.jpg

 

17 กุมภาพันธ์ 2549 - บริษัทนิวมอนต์ ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจทำเหมืองรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ยินยอมจ่ายค่าเสียหายนอกศาลให้แก่รัฐบาลอินโดนีเซียเป็นเงิน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,200 ล้านบาท) เพื่อยุติการตกเป็นจำเลยในคดีแพ่ง จากกรณีที่รัฐบาลอินโดนีเซียได้ฟ้องร้องต่อศาลโลกว่า เหมืองของบริษัทนิวมอนต์เป็นตัวการปล่อยสารหนูและธาตุปรอทให้หลุดออกสู่สภาพแวดล้อมในเมืองสุลาเวสีเหนือ ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศอินโดนีเซีย

 

เหมืองของบริษัทนิวมอนต์เปิดขุดเจาะแร่ในเมืองสุลาเวสี นับตั้งแต่ปี 2539 และปิดตัวลงในปี 2547 ซึ่งทางบริษัทยืนยันว่า การดำเนินกิจการในระหว่างเปิดเหมืองไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เพราะทางบริษัทได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมและการทิ้งขยะพิษอย่างเข้มงวด แต่รัฐบาลอินโดนีเซียตรวจพบในภายหลังว่าเจ้าหน้าที่ 5 รายจากเหมืองของนิวมอนต์ได้ลักลอบขนขยะและสารพิษไปทิ้งบนเกาะแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของสุลาเวสี ส่งผลให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นป่วยเป็นโรคระบบประสาทและโรคผิวหนังอย่างร้ายแรง

 

การพิจารณาคดีดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2548 จนถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2549 ที่ผ่านมา แต่รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศว่าจะเดินหน้าฟ้องร้องดำเนินคดีอาญากับ ริชาร์ด เนสส์ ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของเหมืองนิวมอนต์ สาขาอินโดนีเซียต่อไป ซึ่งถ้าศาลตัดสินว่าเนสส์มีความผิดจริง เขาจะถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกสูงสุดเป็นเวลา 10 ปี

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์