ฮิวแมนไรท์เอเชียยกย่องทนายสมชาย

กรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย  (เอเอชอาร์ซี : AHRC) ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ว่า  คณะที่ปรึกษาของเอเอชอาร์ซีได้คัดเลือกนายสมชาย นีละไพจิตร ประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิม เป็นบุคคลที่  2  ที่ได้รับรางวัลนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน  เพื่อเป็นเกียรติประวัติต่อการทำงานอันไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยตลอดชีวิต ในการนำความยุติธรรมมาสู่เหยื่อของการถูกละเมิดสิทธิในประเทศไทย


 

"ทนายสมชายเป็นนักสิทธิมนุษยชน   และนักต่อสู้เพื่อสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษยชาติ   งานของเขาส่วนมากเป็นการว่าความให้แก่ลูกความที่ถูกรังแกโดยเจ้าหน้าที่รัฐ   เขาเผชิญหน้ากับรัฐโดยปราศจากความกลัว  และประสบผลสำเร็จเป็นอย่างสูง และไม่ลังเลที่จะพยายามทุกวิถีทางในการนำเจ้าหน้าที่รัฐมารับผิดในการกระทำอันมิชอบ

 

"ก่อนที่จะถูกลักพาตัวในวันที่  12  มีนาคม  2547  ทนายสมชายได้ว่าความให้แก่ผู้เสียหายจากการถูกทรมานโดยตำรวจ  และถูกกักขังโดยปราศจากการตั้งข้อกล่าวหา เขาได้ร้องเรียนไปยังเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงถึงการทรมานและประกาศต่อสาธารณะว่าเป็นการกระทำของตำรวจ  นอกจากนี้ยังได้เป็นผู้นำในการล่ารายชื่อ  50,000 รายชื่อ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกกฎอัยการศึกที่ใช้อยู่ในภาคใต้ในขณะนั้น" คำประกาศ ระบุ

 

สำหรับการมอบรางวัลจะมีขึ้นในวันที่  10 มี.ค. โดยนางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยานายสมชาย ยินดีที่จะรับรางวัลนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนของเอเอชอาร์ซีครั้งนี้แทนสามี  เพื่อเป็นการระลึกถึงวาระสองปีของการหายตัวไปของเขาด้วย

 

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าวการมอบรางวัลให้กับนายสมชายเช่นกันว่า  คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนเอเชียได้ยกย่องนายสมชาย  นีละไพจิตร ทนายความชาวไทย ให้ได้รับรางวัลนักปกป้องสิทธิมนุษยชนเพื่อแสดงการ  "ยอมรับในความพยายามอันไม่เห็นแก่ความเหนื่อยยากที่จะนำความยุติธรรมไปสู่บรรดาผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยซึ่งเขาได้สละชีวิตให้"

 

นางอังคณาเผยว่า  สามีวัย 53 ปีของนางได้หายตัวไป 23 เดือนแล้ว ขณะรับเป็นทนายให้แก่ผู้ต้องสงสัยชาวมุสลิมในภาคใต้ของไทย   ตอนนั้นเขารู้ตัวว่าตกอยู่ในอันตรายและได้รับคำเตือนว่าการรณรงค์ต่อต้านกฎอัยการศึกใน  3  จังหวัดชายแดนภาคใต้จะคุกคามชีวิตเขา ทั้งนี้ เขาได้หายตัวไปหลังจากกล่าวหาตำรวจว่าบังคับผู้ต้องสงสัย 5 คนให้กินน้ำปัสสาวะเพื่อให้เปิดเผยถึงแผนการโจมตีในภาคใต้

 

"ผู้ลงมือลักพาและสังหารต้องถูกเปิดโปง   ดำเนินคดี   และลงโทษ   ไม่เพียงเพื่อนายสมชาย ครอบครัว  และบรรดามิตรของเขาเท่านั้น  แต่เพื่อผู้เคราะห์ร้ายทั้งมวลที่ได้ถูกอุ้มหายไปด้วย" กลุ่มดังกล่าวระบุในแถลงการณ์

 

.....................................................................

ที่มา : ไทยโพสต์ 21 ก.พ.49

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์