ทักษิณ เข้าเฝ้าฯ ลือ ปรับครม. ก่อนยุบสภา

ประชาไท—24 ก.พ. 2549 เว็บไซต์คมชัดลึกรายงาน ว่าวันนี้ (24 ก.พ.) รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า เดิมพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มีหมายกำหนดการจะเสด็จพระราชดำเนินจากพระราชวังสวนจิตรลดา เพื่อไปยังวังไกลกังวล จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในเวลา 21.00 น. แต่ทรงเลื่อนไปก่อน เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ขอพระกรุณาเข้าเฝ้าฯ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงมีพระบรมราชานุญาตให้เข้าเฝ้าฯ

 

ทั้งนี้พ.ต.ท.ทักษิณ จะเข้าเฝ้าเพื่อทูลเกล้าฯถวายขอปรับ ครม.และขอนำครม.ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ จากนั้นจะยุบสภาทันที

 

สำหรับโผครม.เบื้องต้นจะมีการสับเก้าอี้ระหว่าง พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา และพล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา โดย พล.อ.ธรรมรักษ์ จะมานั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พล.อ.อ. คงศักดิ์ จะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นอกจากนี้จะมีการโยกคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ มานั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ

 

ก่อนหน้านั้นเวลา 16.45 น.วันนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางออกจากกระทรวงต่างประเทศเพื่อไปเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน และปฏิเสธที่จะตอบคำถามเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ตกลงเอาอย่างไรแน่ถึงเข้าเฝ้าฯ สรุปจะยุบสภาหรือปรับครม.นายกฯ กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า ขอทางขึ้นรถหน่อย มันถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาขึ้นรถ

 

จากนั้นนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาครม.ได้เดินทางเข้าไปเพื่อเข้าเฝ้าด้วย

 

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) และยุบสภาในวันนี้ (24 ก.พ.) ว่าด้วยความสัตย์จริง ตนไม่ทราบจริง ๆ ว่าจะมีการปรับครม.หรือยุบสภาหรือไม่ เพราะโดยมารยาทนั้นไม่ควรพูดกันเรื่องปรับครม.เพราะไม่มีใครรู้ เพราะคนที่รู้เรื่องนี้มีเพียง 2 คนคือ นายกรัฐมนตรี และเลขาธิการคณะรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามการปรับครม.ก่อนยุบสภานั้นสามารถทำได้และเคยทำมาแล้วในรัฐบาลของนายบรรหาร ศิลปอาชา

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในยุคของนายบรรหารที่มีการดำเนินการทั้งสองขั้นตอนต่อเนื่องกัน โดยหลักแล้วควรทำขั้นตอนใดก่อน นายวิษณุกล่าวว่า 1.ปรับครม. และ 2.ยุบสภา แต่ถ้าหากจะยุบสภาแล้วดำเนินการใด ก็สามารถกระทำได้แต่ก็ไม่มีใครทำกัน โดยเมื่อปรับครม.แล้วครม.ชุดใหม่จะไปถวายสัตย์ภายหลังก็ได้

เมื่อถามว่า การกระชุมครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่จะมีอยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนมากมักจะไม่ทำกัน แต่หากจำเป็นจริง ๆ ก็ประชุมได้ เพราะบางรัฐบาลก็เคยทำมา โดยต้องมีเรื่องพิจารณาที่จำเป็น เช่นการแต่งตั้งข้าราชการระดับ 10 ขึ้นไป ที่จำเป็นต้องตั้ง ก็ต้องนำมาพิจารณา แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องทำ

 

เมื่อถามว่า หากมีการยุบสภาเกิดขึ้นก่อนการเปิดอภิปรายร่วมรัฐสภา การอภิปรายร่วมรัฐสภาในวันที่ 6 มี.ค.นี้จะยังคงมีอยู่หนือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ต้องยุติ เพราะเมื่อมีการยุบสภา ก็ไม่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ไม่สามารถประชุมได้ ส่วนการเลือกตั้งส.ว.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 เม.ย. นี้ก็จะยังอยู่ต่อไป สำหรับการจัดการเลือกตั้งส.ส.ภายหลังการยุบสภาที่ต้องดำเนินการภายใน 60 วันนั้น หากมีการยุบสภาในวันนี้จริง(24 ก.พ.) ซึ่งตนก็ไม่ทราบ ก็จะต้องเลือกตั้งส.ส.ในวันที่ 23 เม.ย. แต่ถ้ามันกระชั้นชิดกับการเลือกตั้งส.ว.เกินไป ก็อาจจะร่นจัดการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น เพราะหากเลือกตั้งในวันที่ 23 เม.ย.ก็จะเสี่ยงเกินไป อาจติดขัดเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าเรื่องหีบบัตร การลงคะแนน งบประมาณ แต่ทั้งหมดเป็นหน้าที่หลักของ กกต.

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์