วิเคราะห์เลือกตั้ง 49 จับตาวังน้ำเย็น-ไทยรักไทย และพรรคชาติไทย

ถนนทุกสายมุ่งสู่บ้านเสนาะ เทียนทอง ทันที หลัง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจฝ่าออกจากวิกฤติการเมืองด้วยการยุบสภา


 

ทั้งนี้เนื่องจากที่ผ่านมา เสนาะ เทียนทอง แกนนำกลุ่มวังน้ำเย็น ได้แสดงท่าทียืนอยู่ฝ่ายตรงข้าม พ.ต.ท.ทักษิณ อันเนื่องมาจากความขัดแย้งในบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ผู้สมัครเข้ารับการเลือกตั้งต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 90 วัน และการแสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ตลอดมาถึงขนาดที่ว่า ในวิกฤติการเมืองที่หลายฝ่ายชุมนุมเรียกร้องขับไล่นายกรัฐมนตรี 2 รัฐมนตรีในสังกัดกลุ่มวังน้ำเย็นคือ นางอุไรวรรณ เทียนทอง และนายสรออรถ กลิ่นประทุม ได้ประกาศลาออกเพื่อแสดงความหมายทางการเมืองว่า ยอมรับไม่ได้กับจริยธรรมของนายกรัฐมนตรีที่ครอบครัวได้ขายหุ้นชินคอร์ปฯ มูลค่้า 7.3 หมื่นล้่านบาทโดยไม่มีการเสียภาษี

 

ซึ่งนั่นหมายความว่า เมื่อบทบัญญัตินี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข และ พ.ต.ท.ทักษิณ ตัดสินใจยุบสภาให้มีการเลือกตั้งใหม่ มีความเป็นไปได้ว่า สมาชิกกลุ่มวังน้ำเย็นอาจจะไม่ได้รับการอนุมัติให้ลงสมัคร ส.ส. และหมดโอกาสที่จะย้ายพรรคหรือเป็น ส.ส. ได้อีก

 

แต่ความน่าสนใจอยู่ที่ว่า พรรคไทยรักไทยมีความพร้อมที่จะหักกับ ส.ส. ในท้องถิ่นหรือไม่ นี่ยังเป็นคำถามตัวใหญ่ เพราะนั่นหมายถึงการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญทางการเมืองเพื่อการพิสูจน์ว่า ทุนระดับชาติจะเข้ามามีบทบาทเหนือกลุ่มทุนการเมืองท้องถิ่นได้หรือไม่

 

น่าเชื่อด้วยว่า หากพรรคไทยรักไทยตัดสินใจเช่นนั้น นอกจากจะก่อให้เกิดความรุนแรงในท้องถิ่นทุกพื้นที่เลือกตั้งแล้ว ยังอาจจะต้องเผชิญแรงต้านจากอดีต ส.ส. ท้องถิ่น ที่ไม่ได้ลงเลือกตั้งเหล่านี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลยสำหรับพรรคไทยรักไทย

 

เช่นนั้นแล้ว การดำเนินการกับกลุ่มวังน้ำเย็นจะต้องเกิดขึ้นเป็นอันดับแรกๆ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง คือหากไม่ประนีประนอมกับเจ้าพ่อวังน้ำเย็น ก็อาจจะต้องดำเนินมาตรการโดดเดี่ยวเจ้าพ่อวังน้ำเย็น และดึงสมาชิกกลุ่มวังน้ำเย็นมาอุปถัมภ์ดูแล

 

ทั้งหมดนี้คือปัญหาภายในของพรรคไทยรักไทยที่ พ.ต.ท.ทักษิณต้องจัดการ ขณะที่อีกด้าน เชื่อได้เลยว่า นี่จะเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ดุเดือดมากที่สุดครั้งหนึ่ง เพราะมันหมายถึงการชุบตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ให้ฟื้นคืนความชอบธรรมในการเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ท่ามกลางแรงต้านจากทั่วสารทิศ

 

ว่าไปแล้ว ยังไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่า พรรคไทยรักไทยจะได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกหรือไม่ แม้ว่าแนวโน้มคนที่สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ยังคงมีอยู่อย่างเหนียวแน่น แต่ภายใต้ช่วงเวลาก่อนจะถึงการเลือกตั้ง กระแสที่ถาโถมอาจจะเปลี่ยนไปในทิศทางใดทางหนึ่งก็เป็นได้

 

ปัญหามีอยู่ว่า หลายฝ่ายที่ร่วมสร้างกระแสจะชูธงอะไรในการไม่เอาทักษิณ ยังคงจะเป็นการรณรงค์ประเด็นจริยธรรมนายกฯ หรือเป็นการรณรงค์เพื่อเลือกพรรคที่จะดำเนินการปฏิรูปการเมือง

 

มาถึงตรงนี้เราอาจจะได้เห็นนโยบายของพรรคการเมืองบางพรรคล่วงหน้าที่ชูการปฏิรูปการเมือง ขณะเดียวกัน เราอาจจะเห็นโฉมการเมืองสมัยหน้าผ่านบทบาทในการเลือกตั้งของพรรคชาติไทยว่า พรรคนี้จะชูการปฏิรูปการเมืองเพื่อช่วงชิงเสียงจากฝ่าย "ไม่เอาทักษิณ"

 

แต่นั่นจะได้ผลหรือไม่ ก็อยู่ที่ว่า จะทำให้คนเชื่อได้ไหมว่า พรรคชาติไทย ไม่ใช่พรรคสำรองเพื่อเตรียมร่วมกับพรรคไทยรักไทยในสมัยหน้า

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท