มุมคิดจากนักเรียนน้อย : ยังมีโอกาสแก้ตัว

 

 


บทความใน "มุมคิดจากนักเรียนน้อย" เป็นแบบฝึกหัดที่นักศึกษาทำเพื่อส่งผู้บรรยายในวิชาระดับปริญญาตรีของ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

วริษา ลัคนาศิโรรัตน์

คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

การประกาศผลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 20 เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการประกาศรางวัลให้คนโทรทัศน์ที่เหนื่อยจากการทำงานมาทั้งปี รางวัลหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชน คือรางวัลสถานียอดเยี่ยมด้านข่าวและสถานการณ์ปัจจุบัน ตกเป็นของสถานีโทรทัศน์ไอทีวี "อดีต--ทีวีเสรี"

 

ผลการตัดสินที่ได้มาจากการตัดสินของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวงการโทรทัศน์หลายท่าน แต่ผลนั้นคงค้านสายตาของผู้ชมหลายคน เพราะข่าวหนึ่งที่กำลังถูกจับตามอง คือสถานการณ์การชุมนุมของเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในแต่ละครั้งที่ผ่านมา กลับได้รับทราบแค่สถานการณ์ทั่วไป แต่สาระสำคัญในการชุมนุมที่ต้องนำเสนอนั้นกลับหามีไม่

 

ไม่ใช่แค่สถานีโทรทัศน์ช่องนี้ช่องเดียวเท่านั้น แม้แต่สถานีช่องอื่นหรือสื่อหนังสือพิมพ์ต่างๆ กลับทิ้งประเด็นต้นตอแค่ว่า การชุมนุมเป็นการรวมตัวเพื่อขับนายกรัฐมนตรีออกจากตำแหน่ง ส่วนเนื้อหาที่นำเสนอหลังจากนั้นก็เป็นเพียงแค่ความเคลื่อนไหวในด้านสถานที่ จำนวนคน บรรยากาศทั่วไปในช่วงต่างๆ หรือคำสัมภาษณ์ของตัวแทนองค์กรเหล่านี้เพียงไม่กี่คำเท่านั้น

 

ฝ่ายประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ก็เลยจำต้องรับรู้เรื่องราวแบบเนื้อน้อยหนังหุ้มกระดูกไปโดยปริยาย ซ้ำร้ายบางคนอาจได้รับทราบข้อมูลจากบางรายการที่นำข้อมูลมาเล่าให้ฟัง และพยายามจะเป็นเวทีแสดงความคิดเห็นที่ดีแก่ประชาชน แต่ท้ายสุดแล้วก็ไม่พ้นการนำเสนอข้อมูลทางฝ่ายรัฐบาลเป็นส่วนใหญ่ แม้แต่ข้อความจากทางบ้านที่ร่วมส่งมาบางครั้ง ก็แสดงให้เห็นว่ามีแต่ข้อความสนับสนุนฝ่ายหนึ่งอย่างขาดตัว

 

เมื่อเป็นเช่นนี้ประชาชนจึงตกอยู่ภาวะรับสารข้างเดียว ทั้งที่จริงๆ แล้วคุณสมบัติของการนำเสนอข่าวข้อหนึ่ง คือต้องมีความสมดุลไม่ลำเอียง เปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลของทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม เพื่อความเป็นกลางและไม่โน้มเอียง เป็นสิ่งซึ่งสื่อมวลชนทั้งหลายพึงมีและพึงปฏิบัติ แต่กรณีนี้เป็นตัวบ่งชี้ว่า สื่อได้ลืมคุณสมบัติข้อนี้อย่างชัดเจน

 

การชุมนุมครั้งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ณ ท้องสนามหลวง เป็นอีกครั้งที่ประชาชนส่วนหนึ่งจะรวมตัวกันแสดงคิดเห็นผ่านวิธีการของเขา เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ประชาชนทุกคนจะต้องได้รับทราบความจริงและข้อมูลทั้งหมด และเป็นอีกโอกาสที่สื่อมวลชนจะแก้ตัวและพิสูจน์ว่ายังคงทำหน้าที่ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับวิชาชีพตนเอง

 
บทความทั้งหมด

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : ใครโง่ ?
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : แม่น้ำมูลกับปลาแซลมอน
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : เซ็กส์ยังคงเย้ายวน
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : จะส่องไฟไปทำไม
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : พูดมากขึ้น เข้าใจมากขึ้น
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : แห่นางแมว: ฝนไม่ตก ก็สุขได้
 มุมคิดจากนักเขียนน้อย: อยู่ได้อย่างเป็นสุข (ในใจ)
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : กฎอัยการศึกฉบับป่าชุมชน

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย:น้อมรับพระราชดำรัส พูดง่ายแต่ทำยาก

 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : แก้มลิง
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : Children of Heaven เรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่
 
มุมคิดจากนักเรียนน้อย : ชนะเลิศ...ได้ "ที่สาม"
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : สิทธิบัตรชีวิต
 มุมคิดจากนักเรียนน้อย : เอฟทีเอไทย-สหรัฐฯ โอกาสหรือหายนะ

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์