ด่วน 3 พรรคฝ่ายค้านแถลงคว่ำบาตรการเลือกตั้ง

ประชาไท—25 ก.พ. 2549 ผู้นำพรรคฝ่ายค้านแถลงร่วมกัน คว่ำบาตรการเลือกตั้งในวันที่ 2 เม.ย. ที่จะถึงหลังจากนายกฯ ประกาศยุบสภา ระบุ ทักษิณเป็นปัญหาของประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน พ.ศ. 2540 โดยพรรคฝ่ายค้านจะมีมติเกี่ยวกบท่าทีของพรคร่วมฝ่ายค้านในวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะไม่ส่งส.ส. ลงสมัครรับเลือกตั้ง

 

เมื่อเวลาประมาณ20.00 น.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย และนายสนั่น ขจรประศาสน์ หัวหน้าพรรคมหาชน ได้แถลงข่าวร่วมกันที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ว่าพรรคฝ่ายค้านทั้ง 3 คว่ำบาตรการเลือกตั้งในวันที่ 2 เม.ย. ที่จะถึง และจะแถลงถึงมาตรการคว่ำบาตรในวันพรุ่งนี้

 

โดนนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการที่นายกรัฐมนตรีได้ทำลายหลักการประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ซึ่งถือเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน อีกทั้ง นายกฯ ผู้นี้ได้หลีกเลี่ยงกระบวนการตรวจสอบตามหลักการประชาธิปไตย ดังนั้น การแก้ปัญหาคือ นายกรัฐมนตรีต้องออกไปไม่ใช่การยุบสภา

 

ด้านนายบรรหารศิลปะอาชา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นายกฯ ทักษิณ เอาเปรียบพรรคฝ่ายค้านเนื่องจากประกาศการเลือกตั้งอย่างเร่งด่วน โดยพรรคไทยรักไทยนั้นเตรียมความพร้อมแล้ว ในขณะที่พรรคฝ่ายค้านไม่สามารถเตรียมการได้ทัน

 

ด้าน พล.ต. สนั่น ขจรประศาสน์ กล่าวว่าเชื่อว่าวันที่ 2 เม.ย. จะไม่มีการเลือกตั้ง เพราะมีความไม่ชอบธรรมเกิดขึ้นส่วนมติร่วมพรรคฝ่ายค้านอีก 2 พรรค นั้น จะมีมติร่วมกันอย่างไร พรรคมหาชนก็พร้อมจะปฏิบัติตาม

 

"ผมก็ดีใจที่นายกตัดสินใจเช่นนี้ เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดและจะนำไปสู่หายนะ" ทั้งนี้ เสธ.หนั่นบอกด้วยว่า แม้นายกฯ จะยุบสภาแล้วก็ลาออกได้

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์