ผู้ติดเชื้อเมืองน้ำหอมไล่ทักษิณ-ต้านFTAไทย-สหรัฐ


 

 

  

 

 

นักกิจกรรมกลุ่ม "ACT UP- Paris" ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อในฝรั่งเศสแขวนภาพ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีหน้าสถานทูตไทยในกรุงปารีส ฝรั่งเศส พร้อมข้อความ "AIDs in Thailand: out with Thaksin" และ "FTA = death under patent" สืบเนื่องจากการเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-สหรัฐฯ ของพ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงยาของผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยอื่นๆ โดยสามารถชมภาพได้จากเว็บไซต์ของกลุ่ม "ACT UP- Paris"

 

กลุ่มผู้ติดเชื้อชาวฝรั่งเศสสนับสนุนการต่อสู้ของกลุ่มผู้ติดเชื้อในไทยและกลุ่มเสี่ยงได้รับเชื้อเอชไอวี เช่น กลุ่มผู้ใช้ยา ในการต่อต้านการทำสัญญาข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-สหรัฐฯ ซึ่งเป็นการจำกัดการเข้าถึงยาราคาถูกและผูกขาดสิทธิบัตรยา

 

การเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอวีในไทยเป็นส่วนสำคัญของการต่อต้านเอฟทีเอซึ่งกลายมาเป็นอีกเหตุผลหนึ่งในสถานการณ์ ไม่เอาทักษิณ ซึ่งถูกกระตุ้นจากกรณีการขายหุ้นชินคอร์ปซึ่งเกี่ยวข้องกับรักษาการนายกฯ

 

กลุ่มนักกิจกรรมชาวฝรั่งเศสกลุ่มนี้เข้าร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มผู้ติดเชื้อฯในไทยเพื่อเรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณลาออกหรือถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง (impeachment) โดยเรียกร้องให้ผู้นำที่จะมาแทน พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้ที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อยุติวิกฤตการณ์เอดส์ ทุกคนสามารถเข้าถึงยาในราคาที่สามารถจ่ายได้ และได้รับการดูแลและได้รับเข็มสะอาดโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์