"แม้ว" ถอยยอมทุกอย่าง แต่ไม่ลาออก

ประชาไท - 28 ก.พ.49 ทักษิณประกาศยอมทุกอย่าง แต่ไม่ลาออกจาก ตำแหน่งนายกฯ ด้านอภิสิทธิ์ เชื่อสุดท้ายต้องใช้มาตรา 7

 

หลังมีกระแสข่าวว่าจะมีการยื่นถวายฎีกาแก้ไขพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เพื่อยืดระยะเวลาออกไปเป็น 60 วัน วันนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ เกี่ยวกับกรณีที่พรรคฝ่ายค้านมีมติคว่ำบาตร ไม่ส่งคนลงเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน นี้ ว่า "ผมยินดีร่วมมือทุกอย่างที่มันเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ยินดีร่วมมือทุกอย่าง จะเอาอย่างไรก็เอากัน ขอให้อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายก็แล้วกัน จะเอาอย่างไงก็เอากัน บอกมาเลย อะไรก็ได้ แต่ไม่ใช่จะมาเรียกร้องให้ผมลาออกจากตำแหน่ง เพราะมันไม่มีอยู่ในกติกา ส่วนม็อบนั้นก็เป็นกฎหมู่เหนือกฎหมาย ซึ่งผมรับไม่ได้

 

"ผมขอให้ทุกอย่างอยู่ในครรลองประชาธิปไตย อยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ถ้ารัฐธรรมนูญวันนี้เราใช้อยู่เราก็ต้องปฏิบัติตาม แต่ถ้าเราคิดว่าไม่ชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้แล้ว มันก็มีกลไกของมันอยู่ ซึ่งเมื่อวานพรรคไทยรักไทยก็ประกาศจุดยืนของพรรคชัดเจนแล้ว ขอให้อ่านตรงนี้ให้ดีว่า ผมได้เปิดกว้างทุกอย่างแล้ว และพร้อมทุกอย่างจะเอาอย่างไรก็เอากัน พร้อมที่จะหารือทำความเข้าใจกันได้ตลอด จะให้ผมไปหาคุณอภิสิทธิ์ที่บ้าน หรือที่พรรคประชาธิปัตย์ก็ได้ทั้งนั้น ยินดีเลย" พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้สัมภาษณ์ว่า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพราะเลยจุดที่จะตกลงได้แล้ว เพราะข้อเสนอของ 3 พรรคการเมืองชัดเจนแล้ว แต่นายกฯไม่ได้ตอบกลับ และยังได้ดำเนินการอย่างอื่น อีกทั้งสมาชิกพรรคไทยรักไทยหลายคนได้ออกมาตำหนิสิ่งที่ 3 พรรคเสนอไป รวมทั้งไม่ยอมรับ จึงไม่เข้าใจว่าจุดยืนของพรรคไทยรักไทยอยู่ตรงไหน
       
"ผมไม่ทราบว่านายกฯ จะมาทำอะไร จะมาคุยสัตยาบันกับพวกผม แล้วที่ไปคุยกับอีก15 พรรคไม่ตรงกันแล้วจะทำอย่างไร เดี๋ยววันรุ่งขึ้นกลับไปล้มมติกับ 15 พรรคแล้วพวกผมจะทำอย่างไร ดังนั้นคำพูดของนายกฯ หมดความน่าเชื่อถือไปแล้ว เมื่อวานก็เห็นได้ชัดว่า 4 โมงบอกไม่มีสัตยาบัน พอพรรคร่วมฝ่ายค้านแถลง กลับไปทำสัตยาบันทำให้ความน่าเชื่อถือหมดไป ดังนั้นพวกผมต้องทำให้เห็นว่าการเมืองมีเกียรติยศ มีจริยธรรม มีศักดิ์ศรี เพื่อให้เห็นว่าเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ว่าเรามีจุดยืนอย่างไร" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว
       
นายอภิสิทธิ์ ยังยืนยันว่าทางออกของปัญหามีช่องทางออกตามมาตราที่ 7 ซึ่งระบุตามรัฐธรรมนูญ แต่ที่ผ่านมายังไม่มีประเพณีปฏิบัติ และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะต้องมีการใช้มาตรานี้ และวันนี้อยากถามว่า ทำไมมีคนออกมาเรียกร้องให้คนอื่นหาทางออกให้บุคคลคนเดียว ทำไมต้องมาเรียกร้องให้ทุกคนปฏิบัติตามแนวทางของพ.ต.ท.ทักษิณเพียงคนเดียว สิ่งที่พรรคร่วมฝ่ายค้านทำ เป็นไปตามกติกา ใช้สิทธิในฐานะพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 328 (2)  ทำไมคนที่ทำหลายอย่างละเมิดกติกามาตลอด กลับมาเรียกร้องกับคนที่ไม่เคยละเมิดกติกา และขอถามว่านายกฯยอม อะไรจริงหรือเปล่า และทำไมถึงขนาดยอมได้ทุกอย่าง แต่ต้องเกาะตำแหน่งไว้

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์