สื่อนอกวิพากษ์ไทย : "พลังประชาชน" ที่เกิดขึ้นผิดเวลา

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ


 

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ "เดอะ วอชิงตัน โพสต์" เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2549 ที่ชื่อว่า Wrong Time for 'People Power' พลิกแง่มุมอีกด้านเพื่อชี้ให้คนไทยเห็นว่า วิธีการต่อสู้และต่อรองกับทักษิณ ชินวัตรในแบบที่เป็นอยู่ อาจเป็นเครื่องมือชั้นดีที่ทำให้ระบอบทักษิณยิ่งมีความเข้มแข็งมากขึ้น "ประชาไท" ขอนำมาแปลและเสนอ ณ ที่นี้

 

0 0 0

 

Wrong Time for 'People Power'

 

ทักษิณ ชินวัตร ดูแลประชาธิปไตยไทยที่เปราะบางด้วยการบริหารอันอ่อนด้อย เพราะในระหว่าง 5 ปีของการเป็นนายกรัฐมนตรี เขาได้ผูกขาดสื่อทีวี คุกคามหรือซื้อฝ่ายที่เป็นปรปักษ์ทั้งในรัฐสภาและสื่ออิสระต่างๆ เขาได้ประกาศสงครามกับยาเสพติด ซึ่งเป็นเหตุให้มีคนถูกฆ่าตายในสงครามนี้ราว 2,500 ราย ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นเพียงผู้ต้องสงสัยว่า เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเท่านั้น แต่นโยบายต่อต้านกองกำลังมุสลิมแถบชายแดนภาคใต้กลับเป็นการทารุณและละเมิดสิทธิมนุษยชนยิ่งกว่า เพราะมันรวมถึงการเสียชีวิตของผู้ถูกจับกุมทั้ง 78 คนที่ขาดอากาศจนตาย นอกจากนี้ทักษิณยังมีสายสัมพันธ์อันดีกับผู้นำของพม่าอีกด้วย เราได้วิพากษ์วิจารณ์ทักษิณด้วยเรื่องเหล่านี้มามากแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน รัฐบาลของบุชก็ยังให้ความโอบอุ้มเขา ทั้งๆ ที่ก็รู้ดีถึงความผิดพลาดของเขาทั้งหมด

 

อย่างไรก็ตาม มิสเตอร์ชินวัตรถือเป็นผู้ที่ถูกเลือกให้กลับมาดำรงตำแหน่งผู้นำอีกครั้งหนึ่งด้วยคะแนนเสียงที่สูงมาก เมื่อมีผู้ออกมาชุมนุมต่อต้านคัดค้าน เขาก็ตอบโต้คนเหล่านั้นด้วยการประกาศให้มีการเลือกตั้งเร็วขึ้นกว่าเดิมถึงหนึ่งเดือน พรรคฝ่ายค้านจึงประกาศไม่ร่วมลงสมัครเลือกตั้งเพื่อเป็นการบอยคอต และเป็นเหตุให้ผู้คนจำนวนมากพากันออกมาชุมนุมต่อต้าน รวมถึงการเดินขบวนประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาด้วย ซึ่งการชุมนุมครั้งที่ผ่านมาน่าจะมีผู้เข้าร่วมเดินขบวนประมาณ 100,000 คน และการชุมนุมครั้งต่อไปจะถูกจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า ผู้อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับทักษิณได้ประกาศไว้ล่วงหน้าว่า เขาจะขับไล่ทักษิณออกไปจากตำแหน่งให้ได้ด้วย "พลังประชาชน" ซึ่งเคยได้ผลในการขับเคลื่อนให้เกิดการปฏิรูปประชาธิปไตยในประเทศไทย และก็ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายครั้งหลายคราในช่วงเวลา 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เพียงแต่ว่าคำตอบนี้อาจจะเป็นคำตอบที่ผิดก็ได้

 

แกนนำการชุมนุมหลายฝ่ายกล่าวว่า พวกเขาไม่อาจยอมรับการเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งไม่ใช่วิธีแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองแบบทักษิณซึ่งเอื้อผลประโยชน์ให้กับตัวทักษิณเองล้วนๆ พวกเขายังกล่าวอีกด้วยว่า ทักษิณได้มอบหมายให้พันธมิตรของเขาเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับผลสำรวจความคิดเห็นหลายแห่งแสดงให้เห็นว่า ไม่มีทางเป็นไปได้ที่การเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่มีการแทรกแซงเกิดขึ้น แต่ถ้าปล่อยให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ทักษิณก็จะประสบชัยชนะอีกอย่างง่ายดาย ถึงแม้ว่าเขาจะไม่สามารถชนะใจนักวิชาการและชนชั้นกลางได้ แต่เขาคือขวัญใจของชาวชนบท และคนเหล่านั้นก็จะให้ความสนับสนุนแก่เขาอย่างแข็งขัน เพราะนโยบายประชานิยมของเขาทำให้ชาวบ้านเห็นว่า มีการพัฒนาเกิดขึ้นจริงๆ และในเมื่อพรรคฝ่ายค้านเลือกจะไม่ลงสมัครเลือกตั้ง นั่นก็คือหนทางที่จะทำให้ทักษิณกลับมาดำรงตำแหน่งในสภาอีกครั้งได้อย่างง่ายดาย ส่วนการต่อต้านทักษิณด้วยการเดินขบวนประท้วงก็จะเป็นความเสี่ยงของกลุ่มผู้ชุมนุมเอง เพราะพวกเขาอาจจะต้องเจอกับการปราบปรามอย่างรุนแรงจากกองกำลังทหารซึ่งเคยมีอำนาจครอบงำประเทศไทยมาจนกระทั่งถึงปี 2535 ซึ่งมีการเปลี่ยนถ่ายอำนาจเกิดขึ้น

 

การประท้วงเช่นนั้นอาจเป็นคำตอบที่ดีสำหรับใช้กับทรราชย์ แต่ขณะเดียวกัน วิธีนี้ก็อาจจะทำให้ขบวนการทางประชาธิปไตยของไทยยิ่งอ่อนกำลังลง และกระบวนการเลือกตั้งก็จะยิ่งอ่อนแอ แม้ว่าการกระทำนั้นจะเกิดจากความมุ่งมั่นและตั้งใจอันดีของผู้ที่มีความชอบธรรมก็ตาม

 

หนทางที่ดีที่สุดที่จะต่อสู้กับทักษิณก็คือ การยอมรับการเลือกตั้งที่ทักษิณเสนอมาให้ รวมถึงยอมรับคำมั่นสัญญาว่า จะแก้ไขปฏิรูปรัฐธรรมนูญที่เขาเคยพูดเอาไว้ด้วย เพราะถึงที่สุดแล้ว การเมืองของไทยต้องการระบบตรวจสอบและกระบวนการถ่วงดุลที่ดีกว่านี้ เพื่อที่จะได้รับมือกับการปกครองที่ผิดทำนองคลองธรรมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตโดยน้ำมือของ "ว่าที่" นายกรัฐมนตรีทักษิณ แต่การประท้วงเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้น ไม่มีทางทำให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นมาได้
ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์