"วิษณุ" เผยนายกฯรักษาการลาออกได้

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี
ภาพจาก :
www.bangkokbiznews.com

ประชาไท—16 มี.ค. 2549 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการณ์นายกรัฐมนตรี อาจตัดสินใจเว้นวรรคทางการเมือง นั้นไม่รู้ว่าหมายถึงอะไร แต่เข้าใจว่าคงหมายถึงหลังการเลือกตั้ง

 

นอกจากนี้ยังตอบประเด็นทางกฎหมายที่สื่อมวลชนถามว่า เมื่อยุบสภาแล้วนายกรัฐมนตรียังสามารถลาออกจากตำแหน่งได้หรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าใครไปดูมาตราของกฏหมาย จะเห็นชัดว่าเป็นไปได้ และเป็นไปได้ทั้งนั้น ถ้าจะลาออกก็ออกได้ อย่างไรก็ตาม รองนายกรัฐมนตรียังไม่ชี้ว่าสามารถทำได้ตามมาตราใด

 

ส่วนในประเด็นการปฏิบัติหน้าที่แทนนั้น ในอดีตเคยมีตัวอย่างว่าระหว่างการยุบสภาที่นายกรัฐมนตรีต้องไปต่างประเทศ หรือป่วย หรือไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ แม้กระทั่งไปราชการต่างจังหวัด ถ้ามีหนังสือราชการต้องเซ็นที่กรุงเทพฯปกติจะตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่แทน ตามมาตรา 41 ของพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน คือให้ผู้อยู่สามารถเซ็นได้

 

ส่วนการที่มีผู้เสนอให้นำมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญมาใช้ หากการเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายน ไม่ได้ส.ส.ครบ 500 คน นั้น นายวิษณุระบุว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ ให้ไปถามผู้ที่เสนอ แต่หลักมีว่า อย่าไปแปลรัฐธรรมนูญว่าอะไรตัน โดยเฉพาะกฎหมายสูงสุด

 

ทั้งนี้กรณีที่จะเกิดได้ คือ กรณีที่ไม่มีอยู่เลย แต่ถ้าหากมีทางที่จะมีได้ หลักของการแปลกฎหมาย คือต้องเอามาตราใดมาตราหนึ่งมาใช้ และจะต้องมีผู้เถียงว่าทำไมจึงใช้มาตรานั้นหรือใช้มาตรานี้ หรืออาจจะมีคนเถียงว่าไม่มีอะไรอยู่เลย เกิดช่องว่างขึ้น ก็ต้องมีองค์กรวินิจฉัย หลักก็มีอยู่แค่นั้น

 

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์