พันธมิตรใต้มีมติหยุดเลือกตั้ง 2 เมษาฯ

 

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มีนาคม 2549 ที่สภาอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีการประชุมแกนนำพันธมิตรกู้ชาติ กู้ประชาธิปไตยสงขลา โดยมีตัวแทนองค์กรสมาชิกเข้าร่วมประชุม 20 กว่าคน ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

 

ที่ประชุม มีมติให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลาออกไปโดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อเปิดทางให้มีรัฐบาลกลาง ซึ่งไม่ว่าจะได้มาด้วยวิถีทางใดก็ตาม ต้องดำเนินภารกิจชาติ 3 ประการ ประกอบด้วย แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อปฏิรูปการเมืองใหม่, ตรวจสอบและยึดทรัพย์สินที่ได้มาโดยมิชอบของ พ.ต.ท.ทักษิณ เครือญาติ และพรรคพวก และจัดการเลือกตั้งให้มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม

 

พร้อมกับมีมติให้ยุติการเลือกตั้ง วันที่ 2 เมษายน 2549 เนื่องจากมีการทุจริต ฉ้อโกง และซื้อเสียง ซึ่งเห็นได้ชัดจากกรณีมีการจ้างคนลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้กับพรรคการเมืองขนาดเล็ก ขณะเดียวกัน การเลือกตั้งครั้งนี้ ก็ไม่สามารถได้จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครบ 500 คน เนื่องจากผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อถอนตัวไปอุปสมบท 1 คน ผู้สมัครในระบบเขตเลือกตั้งขาดคุณสมบัติ ทำให้มีเขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง 1 เขต ส่งผลให้ไม่สามารถเปิดประชุมสภาเพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้ ถ้าปล่อยให้มีการเลือกตั้ง จะสิ้นเปลืองงบประมาณ 2,200 ล้านบาทโดยเปล่าประโยชน์

 

วันเดียวกันนี้  สภาอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมกับคณบดี  12  คณะ  ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ พ...ทักษิณ ออกจากการเมืองโดยไม่มีเงื่อนไข และเร่งปฏิรูปการเมืองบนหลักการของการมีส่วนร่วมอย่างจริงจัง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์