คาราวานคนจน ร้อง "ป๋า" กล่าวหา "ฟ้าเดียวกัน"และ "คมชัดลึก" หมิ่นเบื้องสูง

 

ประชาไท—30 มี.ค.2549 วันที่ 29 มี.ค.49 เวลาประมาณ 14.05 นาที นายคำตา แคนบุญจันทร์ พร้อมแกนนำและกลุ่มคาราวานคนประมาณ 200 คน เคลื่อนขบวนยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ เพื่อร้องเรียนถึงความไม่เหมาะสมจากกรณีนายสนธิ ลิ้มทองกุล ปราศรัยถึงสถาบันเบื้องสูงเมื่อวันที่ 24 มีนาคม โดยมีการตีพิมพ์นำเสนอในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก และการนำเสนอบทความของนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ในหนังสือฟ้าเดียวกัน ฉบับสถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย มีข้อความลักษณะหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

 

การยื่นหนังสือครั้งนี้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้มอบหมายให้พลเรือโทพระจุณณ์ ตามประทีป หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ เป็นผู้แทนมารับหนังสือแทน โดยกลุ่มคาราวานคนได้มอบหนังสือพิมพ์ฉบับที่ลงข่าวการปราศรัยของนายสนธิฯ พร้อมหนังสือฟ้าเดียวกัน ให้กับผู้แทนรับหนังสือด้วย

 

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นความต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ ที่นายชินวัตร หาบุญหาด หนึ่งในแกนนำคาราวานคนจนเพื่อประชาธิปไตย ปราศรัยที่สวนจตุจักร ว่าหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก นำเสนอข่าวคำปราศรัยของนายสนธิจาบจ้วงเบื้องสูง จึงนำหุ่นโฟมเป็นรูปของนายสนธิ และนายสิทธิชัย หยุ่น มาไว้บนเวทีพร้อมกับให้เพชฌฆาตนำดาบมาตัดคอเพื่อแสดงตัวอย่างโทษ ส่วนน.ส.ทองจันทร์ อ่อนมาหาด จาก จ.มหาสารคาม และนางวิมาน อินทร์งาม สาวจาก จ.ชัยภูมิ ได้ขึ้นมาบนเวทีพร้อมประกาศขอโกนศีรษะประท้วงหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก

 

สำหรับหนังสือฟ้าเดียวกัน ฉบับสถาบันกษัตริย์กับสังคมไทย ก็ถูกนายชินวัตรกล่าวหาว่ามีเนื้อหาไม่เหมาะสมเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ จึงถูกนำมาเผาด้วย

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์