คปส. แถลงการณ์ด่วนกรณีหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

แถลงการณ์ด่วน


คณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ ( คปส.)

 

 กรณี หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก

 กับความรับผิดชอบตามจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ

 

สืบเนื่องจากความขัดแย้งกรณีหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ได้แสดงความรับผิดชอบที่ตีพิมพ์ข้อความให้สัมภาษณ์ของนายสนธิ ลิ้มทองกุล คลาดเคลื่อนในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 24 มีนาคม 2549 ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ซึ่งต่อมา กองบรรณาธิการ คม ชัด ลึกได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการตีพิมพ์คำขอพระราชทานอภัยโทษผ่านทางหน้าหนังสือพิมพ์ และกราบบังคมทูลถวายหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษผ่านทางสำนักราชเลขาธิการ รวมทั้งการลาออกของบรรณาธิการและการปิดโรงพิมพ์ คม ชัด ลึกเป็นเวลา 3 วัน

 

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.) เห็นว่ากองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ได้แสดงความรับผิดชอบโดยทันทีต่อความผิดพลาดซึ่งเกิดแล้วนั้น ถือเป็นการทำตามจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพสื่อสารมวลชนอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งนี้ คปส. เห็นว่าความผิดพลาดโดยไม่มีเจตนาดังกล่าวนั้นอาจเกิดขึ้นได้ในการทำงานข่าวที่ต้องแข่งกับเวลาท่ามกลางสถานการณ์ที่สับสนวุ่นวาย

คปส. เชื่อว่าที่ผ่านมาการทำหน้าที่ของหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ในอดีตนั้นได้พิสูจน์ตนเองระดับหนึ่งแล้วว่าได้ทำงานตามหลักการแห่งวิชาชีพสื่อและมีความรักในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ด้วยความสุจริตใจอันเป็นที่ประจักษ์

 การยอมรับความผิดพลาดดังกล่าวอย่างกล้าหาญเต็มภาคภูมิของบรรณาธิการรวมทั้งการแสดงความรับผิดชอบของหนังสือพิมพ์อย่างเต็มที่นั้น สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพและความมีจรรยาบรรณในการทำหน้าที่สื่อด้วยจิตวิญญาณ ซึ่งย่อมเป็นแบบอย่างให้วงการสื่อสารมวลชนต่อไป

 

คปส. ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายได้ตั้งสติและใจเย็นในการทำความเข้าใจกับสถานการณ์อันละเอียดอ่อน อย่างเปิดกว้าง รอบด้าน ช่วยกันพยายามลดทอนความตึงเครียด การเผชิญหน้า ลดการยั่วยุให้เกิดสถานการณ์บานปลาย จนอาจกลายเป็นความร้าวฉานทางการเมืองที่กำลังร้อนระอุอยู่ในปัจจุบัน

 

คปส. ขอให้สังคมไทยได้ใช้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์ย้ำเตือนไม่ให้ทุกฝ่ายต้องตกเป็นเครื่องมือของการสร้างขัดแย้งให้บานปลายกลายเป็นความเข้าใจผิดลุกลาม ในสถานการณ์ล่อแหลมที่ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤติจากอำนาจทางการเมืองอย่างหนักหน่วงอยู่ในปัจจุบัน

 

ด้วยความสมานฉันท์

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อการปฏิรูปสื่อ (คปส.)

30 มีนาคม 2549

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์