อัพเดทล่าสุดเมื่อ 3 ชั่วโมง 24 นาที ที่ผ่านมา

บ.ก. ฟ้าเดียวกัน ลั่น "ผมไม่กลัวคุณ" เตรียมฟ้องศาลปกครองกรณี สตช. ยึดหนังสือ

ประชาไท--31 มี.ค. 2549 นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการวารสารฟ้าเดียวกัน กล่าวถึงความคืบหน้าว่าขณะนี้ กองบรรณาธิการฟ้าเดียวกันได้ดำเนินการอุทธรณ์คำสั่งของ สตช. ที่สั่งห้ามจำหน่ายจ่ายแจก และเผยแพร่ พร้อมทำการยึดหนังสือฟ้าเดียวกัน โดยจะให้เวลา 1 เดือน หากไม่เพิกถอนคำสั่ง จะฟ้องศาลปกครอง

 

โดยนายธนาพล กล่าวถึงมาตรการของกองบรรณาธิการวารสารฟ้าเดียวกัน 3 ขั้นตอน คือ

ประการแรก อุทธรณ์คำสั่งของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ตาม พรบ. 2484 ขณะนี้รอคำสั่ง โดยให้เวลา 1 เดือน

 

"ส่วนของผม อาศัยมาตรา 10 พรบ. การพิมพ์ เพราะเห็นว่าเป็นการสั่งทางปกครองไม่ชอบด้วยกฎหมายเพราะเป็นคำสั่งด้านเดียวและไม่เปิดโอกาสให้โต้แย้ง ในข้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีงาม"

 

ประการที่ 2 ดำเนินการฟ้องศาลปกครอง โดยยืนยันว่าไม่สามารถยอมรับคำสั่งของ สตช. ซึ่งอ้าง พรบ. การพิมพ์ 2484 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2540

 

และประการที่ 3 จะใช้สิทธิในฐานะประชาชนไทย ด้วยแนวทางอารยะขัดขืนโดยการยืนยันสิทธิในการเผยแพร่ และจะพิมพ์ซ้ำเพื่อยืนยันว่าเป็นสิทธิอันชอบธรรมของทางสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน และถ้ามีการแจ้งความ ทางกองบรรณาธิการยินดีที่จะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายทุกกระบวรการ และจะแย้งว่าพรบ. ที่ตำรวจใช้นั้น ขัดกับรัฐธรรมนูญ

 

สำหรับยอดพิมพ์ของหนังสือฉบับดังกล่าว ยอดพิมพ์เดิมมีจำนวน 6,000 เล่ม และคาดว่าจะพิมพ์ซ้ำไม่ต่ำกว่า 6,000 เล่ม อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดพบว่าวารสารฟ้าเดียวกันที่วางขายอยู่ที่ร้านนายอินทร์ ท่าพระจันทร์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยึดไปจำนวน 10 เล่ม

 

"ฟ้าเดียวกันจริง ๆ แล้วเป็นหนังสือที่เล็กมากแต่เป้าหมายน่าจะอยู่ที่อาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ เป็นการใช้สถาบันมาเป็นเครื่องมือในการให้ร้ายต่อกัน

 


"เรื่องบางเรื่องอาจจะขัดใจคนบางคน แต่เรื่องสิทธิในการเขียนการอธิบายคือเรายืนยันว่าเรายินดีขึ้นศาล ยินดีที่จะถูกตรวจสอบตามกระบวนการที่ถูกต้อง ไม่ใช่แบบคมชัดลึกที่ถูกเรียกร้องและถูกยัดปากให้ขอพระราชทานอภัยโทษ และถ้าเราไม่ยึดหลักการ ผมถือว่าสิทธิเสรีภาพของเราก็จะลดลงเรื่อย ๆ" นายธนาพลกล่าว