ชาวยุโรปฮือต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เมืองน้ำหอม

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ


ภาพจาก AFP


 ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

16 เมษายน 2549 - กลุ่มผู้เคลื่อนไหวชาวยุโรปที่ต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์นับหมื่นคน ร่วมชุมนุมกันที่เมืองแชร์บูร์ก ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส เพื่อแสดงเจตนารมณ์แน่วแน่ในการคัดค้านโครงการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่รัฐบาลฝรั่งเศสพยายามผลักดันให้เกิดขึ้น

 

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีกล่าวว่า รัฐบาลฝรั่งเศสมีโครงการจะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่ในปี 2550 โดยจะใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 5 ปี และมีค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000 ล้านยูโร (1.5 แสนล้านบาท) ทำให้ผู้ต่อต้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จากประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปออกมารวมตัวกันเพื่อคัดค้านโครงการนี้ เนื่องจากชาวยุโรปจำนวนมากยังไม่ลืมเหตุการณ์วินาศภัยที่เคยเกิดขึ้น ณ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลในยูเครนเมื่อ 20 ปีก่อน

 

ในการชุมนุมดังกล่าว ผู้ชุมนุมนับหมื่นมารวมตัวกันที่เมืองแชร์บูร์ก และพร้อมใจยืนสงบนิ่งเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เชอร์โนบิล จากนั้นจึงเคลื่อนขบวนไปยังหน้าสำนักงานการไฟฟ้าฝรั่งเศส  เพื่อประท้วงแผนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่

 

ปัจจุบัน ฝรั่งเศสเป็นประเทศเดียวในยุโรปที่สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่ และเป็นประเทศที่พึ่งพาพลังงานจากนิวเคลียร์มากที่สุดในโลก โดยฝรั่งเศสมีเตาปฏิกรณ์ทั้งหมด 58 แห่งสำหรับผลิตไฟฟ้าป้อนความต้องการในประเทศถึงร้อยละ 80 ของพลังงานทั้งหมด  

 

การไฟฟ้าแห่งชาติของฝรั่งเศสยืนยันว่ารัฐบาลมีความจำเป็นจะต้องสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แห่งใหม่ทดแทนของเดิมซึ่งใช้งานมานานแล้ว พร้อมทั้งยืนยันด้วยว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์รุ่นใหม่จะมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

 

อย่างไรก็ตาม นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศสแย้งว่าการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยังคงเป็นโครงการที่มีอัตราเสี่ยงสูง และหากรัฐบาลทุ่มเทความสำคัญให้กับพลังงานนิวเคลียร์เพียงอย่างเดียว จะทำให้การพัฒนาพลังงานทางเลือกอื่นๆ ไม่ได้รับความใส่ใจเท่าที่ควร และพลังงานทดแทนต่างๆ ก็จะถูกชะลอให้เกิดขึ้นช้าเกินควร

 

ทั้งนี้ ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลในปี 2529 ยังคงทุกข์ทรมานกับอาการป่วยไข้และสุขภาพที่เสื่อมโทรมจากสารเคมีที่ตกค้างภายในร่างกาย และสภาพแวดล้อมภายในเชอร์โนบิลยังเต็มไปด้วยสารปนเปื้อนจำนวนมากเท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์