ชาวใต้เดือดรุมประณามมือป่วนประชาธิปัตย์

 

ประชาไท -31 มี.ค.2549 ประชาชน 4 จังหวัดใต้ชุมนุมประณามกลุ่มบุคคลที่ขัดขวางการปราศรัยของประชาธิปัตย์ที่เชียงใหม่ จนกระทั่งเวทีล่ม เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา ระบุ เชื่อว่ามีเบื้องหลัง จี้ "ทักษิณ" ออกมารับผิดชอบ สงขลายิ่งป่วนมือดีลอบเผาป้ายหาเสียงพรรคไทยรักไทย

 

ผู้สื่อข่าวประชาไท ศูนย์ข่าวภาคใต้ รายงานว่า กระแสความไม่พอใจกรณีที่มีกลุ่มคนชาวเชียงใหม่ประมาณ 1,000 คนรวมตัวกันถล่มเวทีปราศรัยของพรรคประชาธิปัตย์ ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คืนวันที่ 30 มีนาคม 2549 ในพื้นที่ภาคใต้ ได้ขยายวงกว้างออกไปมากขึ้น โดยมีการชุมนุมแสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งประณามผู้ที่ก่อเหตุมีขึ้นในหลายจังหวัดทางภาคใต้

 

ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ที่ลานหน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่ มีประชาชนชาวอำเภอหาดใหญ่ประมาณ 500 คนออกมารวมตัวกัน เพื่อประณามการกระทำของกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุครั้งนี้ จากนั้นได้เคลื่อนขบวนไปในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เพื่อแจ้งให้ประชาชนทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับโบกธงที่มีข้อความว่า ยิกทักษิณ กู้ชาติ

 

นายวันชัย สุวรรณการ นักจัดรายการวิทยุคลื่น 101.75 เมกกะเฮิรตซ์ หนึ่งในผู้ร่วมเดินขบวน กล่าวว่า ประชาชนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนสำหรับคนเมือง แม้แต่พรรคไทยรักไทยเปิดที่เคยเปิดเวทีปราศรัยที่ภาคใต้ ก็ยังไม่เคยมีเหตุการณ์เช่นนี้ การกระทำดังกล่าวเป็นการสร้างความแตกแยก โดยมีเบื้องหลัง ต้องให้ผู้ที่อยู่เบื้องหลังออกมารับผิดชอบ

 

ที่จังหวัดตรัง เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง นายพิเชษฐ์ ศรีประสาท นายไกรศักดิ์ ใหญ่จริง นายประทีป เกตุสิริ ตัวแทนผู้ประสานงานกลุ่มเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย 14 จังหวัดภาคใต้ พร้อมด้วยนายณัฐพงศ์ เนียมสม จากตัวแทนชมรมคนรักนายชวนจังหวัดตรัง และสมาชิกกลุ่มเครือข่ายพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตยเปิดแถลงข่าว แสดงถึงความไม่พอใจกับเหตุการณ์ป่วนเวทีปราศรัยของพรรคประชาธิปัตย์ที่จังหวัดเชียงใหม่

 

โดยถือว่าการกระทำของผู้สนับสนุนพรรคไทยรักไทย ต่อพรรคประชาธิปัตย์ดังกล่าว เป็นวิธีการที่รุนแรง เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ทำให้ประชาชนทางภาคใต้ โดยเฉพาะชาวตรัง รู้สึกเสียใจและสลดใจ จึงขอเรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ออกมาแสดงความรับผิดชอบโดยออกมากล่าวขอโทษ เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มาจากแกนนำผู้สนับสนุนพรรคไทยรักไทยในจังหวัดเชียงใหม่

 

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มคนที่อ้างว่า เป็นกลุ่ม "คนตรังรักสันติ" ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกในนามพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดตรัง แจกจ่ายไปทุกพื้นที่ของจังหวัดตรัง เรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หัวหน้าพรรคไทยรักไทย แสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ป่วนเวทีปราศรัยของพรรคประชาธิปัตย์ ที่จังหวัดเชียงใหม่

 

ที่จังหวัดพัทลุง เมื่อเวลา 14 .00 น. มีข้าราชการพ่อค้าประชาชน ลูกเสือชาวบ้าน สมาชิก อป.พร. กำนันผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประมาณ 300 คน รวมตัวกันที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง โดยมีกำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ ต่อต้านการกระทำของนายสนธิ ลิ้มทองกุลและหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

นายสมมิตร กล่าวว่า นายสนธิ ว่าเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ที่บังอาจกล่าวจาบจ้วงเบื้องสูง และสร้างความแตกแยก ให้กับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ แต่ก็ไม่สามารถอ่านข้อความในหนังสือพิมพ์คนชัดลึก ให้ประชาชนทราบได้ เนื่องจากเป็นคำกล่าวที่ไม่เหมาะสมกับคนไทยทั้งประเทศ

 

จากนั้นนายจริ แก้วบำรุง นายอำเภอเมืองพัทลุง ได้นำเอกสารเป็นหนังสือพิมพ์ คมชัดลึกมาแสดง พร้อมทั้งนำกำนันผู้ใหญ่บ้านจำนวน 12 คน เดินทางไปแจ้งความกล่าวโทษนายสนธิ ลิ้มทองกุล และหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ในข้อกล่าวหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและพระราชอำนาจ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการสลายตัวของผู้ชุมนุม ได้มีขบวนรถของพรรคประชาธิปัตย์ประมาณ 30 คัน เข้าไปตั้งเวทีปราศรัยตรงจุดที่กำนันผู้ใหญ่บ้านตั้งเวทีอ่านแถลงการณ์ แต่ทั้ง 2 กลุ่มไม่ได้แสดงท่าทีก้าวร้าวต่อกัน

 

นายสุพัฒน์ ธรรมเพชร อดีต สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพัทลุงพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เชื่อว่ามีคนบางกลุ่มอยู่เบื้องหลังการถล่มเวทีปราศรัยของพรรคที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทำให้ชาวพัทลุง ทนเห็นผู้มีอิทธิพลครองเมืองไม่ได้ จึงได้เรียกร้องให้จัดเวทีปราศรัยครั้งนี้ขึ้น เพื่อแสดงพลังต่อต้านอำนาจอิทธิพลเถื่อน

 

ที่จังหวัดชุมพร ได้มีประชาชนประมาณ 100 คน ได้ไปรวมตัวกันที่หน้าสถานีรถไฟชุมพร เพื่อประณามผู้ที่ก่อเหตุครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันเดียวกัน เกิดเหตุลอบเผาป้ายหาเสียงของผู้สมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคไทยรักไทยหลายแห่งในอำเภอหาดใหญ่ และอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

 

นายเอกชัย อิสระทะ ผู้ประสานงาน พันธมิตรกู้ชาติ กู้ประชาธิปไตยสงขลา กล่าวกับ "ประชาไท"ถึงการก่อเหตุถล่มเวทีปราศรัยของพรรคประชาธิปัตย์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ว่า ขอประณามผู้ที่ก่อเหตุครั้งนี้ และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อกลุ่มบุคคลเหล่านี้ และปฏิบัติต่อกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุครั้งนี้ด้วยโดยไม่เลือกปฏิบัติ และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินคดีที่เกิดขึ้น เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง เกี่ยวกับการชุมนุมโดยใช้ความรุนแรง

 

นายเอกชัย กล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนได้ตั้งสติ และร่วมกันป้องกัน ก่อนที่จะดำเนินกิจกรรมใดๆ ก็ตาม เพื่อไม่ให้เกิดความแตกแยกระหว่างพี่น้องประชาชนด้วยกัน และขอให้ยุติการกระทำใดๆ ที่อาจจะนำไปสู่ความรุนแรงดังเช่นเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนี้

             

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์