รายการ "ชีพจรโลก" เนื้อหา "เทมาเส็ก" ถูกงดออกอากาศ

รายการ "ชีพจรโลก" ซึ่งเป็นรายการในเครือเนชั่น และแพร่ภาพทางช่อง 9 (โมเดิร์นไนน์ทีวี) เป็นประจำทุกคืนวันจันทร์ ถูกระงับการออกอากาศ โดยโมเดิร์นไนน์ทีวีได้ให้เหตุผลว่า เทปบันทึกรายการเสีย เป็นเหตุให้ต้องนำเทปสารคดีเกี่ยวกับกังฟูวัดเส้าหลินมาออกอากาศแทน แต่ผู้ดำเนินรายการยังคงสงสัยว่าเพราะเหตุใดจึงมีการยกเลิกการออกอากาศ และเชื่อว่าอาจเกี่ยวพันกับเนื้อหาของเทปบันทึกรายการที่เสนอเรื่องราวที่เกี่ยวกับกองทุนเทมาเส็กของสิงคโปร์


 

ด้านวีณารัตน์ เลาหภคกุล ผู้ดำเนินรายการชีพจรโลกคู่กับสุทธิชัย หยุ่น เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่าฝ่ายทีมงานของรายการจะประชุมกันในค่ำวันที่ 4 เมษายน 2549 ว่าจะมีการแก้ไขเนื้อหารายการอย่างไรบ้าง หลังจากผู้ติดตามชมรายการพากันโทรศัพท์มาสอบถามถึงสาเหตุที่รายการหายไปจากเวลาออกอากาศตามปกติ

 

ทั้งนี้ กรณีที่รายการชีพจรโลกไม่ได้แพร่ภาพรายการเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เนื่องจากเทปที่จะต้องแพร่ภาพในคืนดังกล่าวใช้หัวข้อว่า "ทุนสิงคโปร์บุกไทย" ซึ่งจะเป็นตอนต่อจากเทปบันทึกรายการเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มีนาคม 2549 และเป็นเทปที่ได้ปูพื้นให้ผู้ชมรายการทราบว่าเทมาเส็กของสิงคโปร์คืออะไร รวมทั้งยังมีการสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง ทั้งที่เป็นนักวิชาการ นักประวัติศาสตร์ และเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศสิงคโปร์ จากนั้นจึงทิ้งท้ายให้ผู้ชมติดตามว่า เทมาเส็กเข้าครอบงำเศรษฐกิจไทยอย่างไร

 

เมื่อมีการตรวจสอบไปยังแหล่งข่าวในโมเดิร์นไนน์ทีวีก็ได้รับการบอกเล่าเหตุผลสั้นๆ ว่าเหตุที่ต้องงดออกอากาศ เป็นเพราะเทปรายการชีพจรโลกมีปัญหาขัดข้อง และจะมีการออกอากาศรายการเหมือนเดิมอย่างแน่นอน แต่ทางโปรดิวเซอร์ของทีมงานเนชั่นบรอดคาสติ้ง คอเปอร์เรชั่นกลับบอกว่า ขณะนี้กำลังรอคำตอบของ อ.ส.ม.ท.อยุ่ว่า เหตุผลของการงดออกอากาศคืออะไร เนื่องจากยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ แต่เชื่อว่าอาจจะเป็นเพราะเนื้อหาของรายการพาดพิงถึงธุรกิจสิงคโปร์ซึ่งโยงใยกับชินคอร์ป

 

อย่างไรก็ตาม พิธีกรหญิงวีณารัตน์ยังยืนยันว่า แม้จะโดนคุมเข้มเรื่องเนื้อหา แต่ก็จะทำรายการต่อไป และได้ให้สัมภาษณ์กับทางหนังสือพิมพ์ผู้จัดการว่า

 

"ถึงรายการจะโดนกรณีแบบนี้ เราก็ยังจะตั้งใจทำงานกันต่อไป เราจะทำทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ถ้ามีกรณีแบบนี้อีกก็ขอคุยกันเป็นกรณีๆ ไปดีกว่า"

 

.....................................................

ข้อมูลจากเวบไซต์ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์