คำแถลงพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่รับตำแหน่งนายกฯ เพื่อความสมานฉันท์ของประเทศ

 

ประชาไทเก็บความคำแถลงครั้งประวัติศาสตร์ ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งใช้เวลาเพียง 15 นาที โดยระบุ ยอมถอยจากตำแหน่งนายกฯ เพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ

 

.................................

 

กราบขออภัยที่ต้องรบกวนเวลาของพี่น้องประชาชน แต่เพราะผมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเรื่องใหญ่ของประเทศไทยจึงต้องเป็นโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ

 

ผมขอแสดงความยินดีกับประเทศไทยที่รักษาประชาธิปไตยไว้ได้ โดยประชาชน 28 ล้านคนไปเลือกตั้งและพี่น้อง 16 ล้านคนให้ความไว้วางใจผม แต่ผมจำเป็นอย่างยิ่งที่กราบขอโทษที่ไม่สามารถรับตำแหน่งนายกได้ เพราะผมคิดว่าถึงเวลาที่เราต้องสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นเพราะถ้าเรามัวแต่เอาชนะกันเอง แต่ประเทศจะเป็นผู้แพ้ตามพระราชดำรัสเมื่อพฤษภาคม 2535

 

หลังจากออกรายการกรองสถานการณ์เพื่อเรียกร้องให้เกิดความสมานฉันท์ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากพี่น้องพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งส่งจดหมายให้ผมในบ่ายวันนี้

 

พี่น้องครับผมต้องกราบขอโทษจริง ๆ ที่จะไม่ขอรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากเปิดประชุมสภา หลังจากครบ 30 วันจากการเลือกตั้งแล้ว

 

ผมมีเหตุผลที่จำเป็นที่จะไม่รับ เพราะว่าปีนี้เป็นมหามงคลยิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ จากนี้ไปมาถึง 60 วันเราไม่มีเวลาจะทะเลาะกันแล้ว

 

ผมเชื่อว่าพี่น้องที่รักผมก็ได้แสดงให้เห็นว่าสนับสนุนผมก็ได้แสดงออกแล้ว 16 ล้านเสียง และพี่น้องที่ไม่รัก ก็แสดงออกแล้วโดยการโนโหวดและทำบัตรเสีย

 

พรรคฝ่ายค้านก็แสดงออกแล้ว ถึงเวลาแล้วที่จะร่วมใจกัน

 

เหลืออีกเพียง 60 กว่าวันเศษ บ้านเมืองยังหาข้อยุติไม่ได้ และไม่เป็นการดี เพราะจะมีพระราชอาคันตุกะจะเสด็จมา

 

ผมคิดว่าผมขอถอยโดยการไม่รับตำแหน่งนายกฯ แต่ผมจำเป็นต้องรักษาการตามรธน. 215 ผมต้องรักษาการไปจนถึงการมีนายกรัฐมนตรีหลังสภาครบ 500 ผมจะรักษาการไปจนถึงวันนั้น และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และวิงวอนพี่น้องคนไทยทั้งชาติว่าวันนี้เราเสียสละกันคนละเล็กละน้อย

 

สำหรับพี่น้องสิบหกล้านเศษผมกราบขอโทษ แต่ผมจะยังทำหน้าที่ส.ส. ทำหน้าที่หัวหน้าพรรคไทยรักไทย ให้นโยบายต่าง ๆ สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ไม่ว่าจะเป็นการปราบปรามยาเสพติด สามสิบบาทรักษาทุกโรค รถไฟฟ้าขนส่งมวลชน รัฐบาลจะผลักดันต่อไป ผมจะไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนต่อไป ในฐานะสมาชิกสภาฯ คนหนึ่ง ผมจะทำหน้าที่คนไทยที่ดีคนหนึ่ง แต่วันนี้จำเป็นอย่างยิ่งยวดที่คนไทยจะต้องลดราวาศอกไม่เอาชนะ มีคนหนึ่งชนะ มีคนหนึ่งแพ้ แต่ไม่เป็นผลดีแก่ประเทศ ผมอยากจะขอร้องและขอบคุณพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยว่าวันนี้เรามาร่วมกันปฏิรูปการเมือง

 

ตราบที่เรามีกติกาเราต้องรักษาเราต้องใช้ พี่น้องที่เคารพผมขอขอบคุณพี่น้องทั้งประเทศที่ให้ความไว้วางใจ แน่นอนว่าประชาธิปไตยต้องเป็นเรื่องของคนส่วนใหญ่

 

ห้าปีที่ผ่านมา ผมได้ทุ่มเททำงานหนัก ผมไม่เคยคิดทำบ้านเมืองเสียหาย ไม่เคยคิดทำชั่ว บ้านเมืองเราจะก้าวหน้าไปอีกมาก ไม่มีประโยชนที่ผู้ใหญ่ไม่กี่คนจะมุ่งเอาชนะกันแล้วที่สุดแล้วบ้านเมืองจะเสียหาย วันนี้ไม่มีอะไรจะรวมใจคนไทยได้ดีกว่า วันครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

พวกเราจะไม่ยินดีต้อนรับ ไม่ทำความสะอาดบ้านหรือ ขอให้ทุกอย่างกลับมารวมใจไทยให้เป็นหนึ่ง ขอขอบคุณและกราบขออภัยที่ท่านได้เลือกผมมา

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่สบายใจที่ต้องขอโทษพี่น้องประชาชนแต่เป็นความสบายใจที่ได้สมานฉันท์กับพรรคฝ่ายค้านและกลุ่มคนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชนเพื่อประชาธิปไตย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์