พันธมิตรฯให้เวลาทักษิณ 1 เดือน พิสูจน์สัจจะ

ประชาไท--4 เม.ย. 2549 นายสนธิ ลิ้มทองกุล ประกาศในนามพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธปิไตย ยังคงชุมนุมวันที่ 7 จากนั้นจะหยุดการชุมนุมชั่วคราวให้เวลา 30 วัน เพื่อรอดูว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรรักษาคำพูดหรือไม่ หากไม่ทำตามสัญญาจะชุมนุมใหญ่อีกครั้ง

 

"การยุติการชุมนุมก็เป็นการถวายเพื่อเป็นพระราชกุศลให้กับพระเจ้าอยู่หัว เราจะมีการชุมนุมวันที่ 7 เหมือนเดิม เพียงแต่เป็นการชุมนุมและหยุดชั่วคราว โดยพูดเรื่องการเลือกตั้งที่ผ่านมาว่ามีการทุจริตอย่างไรบ้าง และวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง

 

"การหยุดชั่วคราวเราสงวนสิทธิต่อไปนี้

 

"ประการแรก เราขอสงวนสิทธิในการตรวจสอบพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรเหมือนเดิมตามกฎหมาย 

 

"ประการที่สองเราให้เวลาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรถึงสิ้นเดือนเมษายน ถ้ายังรักษาการนายกฯ ต่อเรื่อย ๆ เราก็จะชุมนุมใหญ่เหมือนเดิมเหตุผลเมื่อรักษาการนายกฯ เปิดสภาได้และไม่รับตำแหน่งแต่ยังใช้ตำแหน่งหัวหน้าพรรค และใช้ตำแหน่งผลักดันนโยบายในการบริหารเหมือนเดิมเราจะไม่ยอม เพราะเราต่อสู้มาตลอดในสองประการ ประการแรกคือทักษิณ ชินวัตรเป็นปัญหาของชาติ และประการที่สองที่นโยบายที่เราต้อต้านไม่ว่าจะเป็นการเจรจาเอฟทีเอ หรือการแปรรูป หรือเมกะโปรเจ็กต์ ดังนั้นพันธมิตรจะไม่ยอมรับ

 

"ขณะนี้พันธมิตรยอมพบกันครึ่งทางและจะหยุดชั่วคราวเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล"

 

 

สำหรับกำหนดการวันที่ 7 นั้นพันธมิตรฯ จะยังชุมนุมอาจจะเริ่มบ่ายสามโมงแล้วเลิกเวลาดึก โดยจะชุมนุมที่หน้าลานพระรูป ทั้งนี้นายสนธิย้ำว่าจะเริ่มการชุมนุมอีกครั้งนั้นจะเป็นการชุมนุมที่ใหญ่มากเพราะนั้นหมายถึงนายกฯ ไม่รักษาสัญญา พอใจการแถลงของนายกฯ แค่ 25 เปอร์เซ็นต์

 

ด้านนายพิภพ ธงไชย ย้ำภารกิจสำคัญของประชาชนคือการปฏิรูปการเมืองเพิ่มอำนาจประชาชนในการตรวจสอบรัฐบาล ทิศทางที่พันธมิตรต้องการคือการปฏิรูปการเมืองเพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นในรัฐบาลทักษิณห้าปีที่ผ่านมา

 

สองเพิ่มอำนาจประชาชนในการตรวจสอบและสามปฏิรูปองค์กรอิสระ

 

โดยนายพิภพ ย้ำว่าพันธมิตรฯ จะสงวนเรื่องการกำกับดูแลเรื่องการปฏิรูปการเมืองให้เกิดขึ้นได้ในเร็ววัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์