บ.ก. ฟ้าเดียวกันปฏิเสธทุกข้อหาพร้อมสู้ในชั้นศาล

ประชาไท—8 เม.ย. 2549 นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณาวารสารฟ้าเดียวกัน เข้ารับฟังข้อกล่าวหาของเจ้าหนักงานสอบสวนคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่สถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2549 เวลา 14.00น.

 

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

โดยเจ้าพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าวารสารฟ้าเดียวกัน ฉบับ สถาบันกษัตริย์กับสังคมไทย ได้ตีพิมพ์ข้อความซึ่งเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จำนวนทั้งสิ้น 19 ข้อความ ทั้งหมดเป็นข้อความที่ปรากฏในบทสัมภาษณ์นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส. ศิวรักษ์ นักคิดนักเขียนชื่อดัง

 

หลังฟังข้อกล่าวหา นายธนาพลให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยยืนยันว่าได้กระทำการการโดยสุจริต บริสุทธิ์ใจ และใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญมาตรา 39 ซึ่งบัญญัติคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของบุคคลในการเขียน การพิมพ์ การโฆษณา ( http://www.kodmhai.com/m1/m1-26-65.html) ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะให้การในชั้นศาล

 

หลังจากนั้น เจ้าพนักงานสอบสวนได้แจ้งวันสรุปสำนวนว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้องในวันที่ 4 พ.ค. 2549 เวลา 10.00 น. โดยนัดฟังการสรุปสำนวนที่ สน.พหลโยธิน

 

บรรยากาศการสอบสวนเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยมีผู้ไปให้กำลังใจนายธนาพลจำนวน 25 คน อาทิเช่น น.ส.สุภิญญา กลางรรงค์ เลขาธิการคระกรรมการปฏิรูปสื่อ (คปส.) กลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาตให้เข้าฟังการสอบสวนได้

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์